Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Chi trả kịp thời, không bỏ sót đối tượng

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, thực hiện gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng, đơn vị đã triển khai nhanh việc chi trả đến đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ (gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng), thông tin với PV Dân trí, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết, BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai trong toàn đơn vị để chủ động thực hiện nhanh nhất.

Chỉ từ 30/9-4/10, BHXH tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều việc, như: Lập ban chỉ đạo, kế hoạch triển khai, quy trình thực hiện với BHXH các cấp, rà soát dữ liệu, văn bản hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động và người lao động thực hiện theo Nghị quyết...

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Chi trả kịp thời, không bỏ sót đối tượng - 1

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Cà Mau, khi thực hiện Nghị quyết 116, đơn vị đã triển khai quyết liệt để sớm hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động và người lao động (Ảnh minh họa: Huỳnh Hải).

Đồng thời, cơ quan này triển khai tuyên truyền vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID, sử dụng thẻ ATM để nhận hỗ trợ đảm bảo phòng, chống dịch; phối hợp với các địa phương tạo điều kiện cho người lao động ngoài tỉnh đã nghỉ việc về địa phương đang cách ly phòng, chống dịch tiếp cận được thông tin để tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết.

Theo ông Trịnh Trung Kiên, tính đến ngày 28/11, BHXH tỉnh Cà Mau đã thực hiện giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% (trong 12 tháng) cho hơn 1.200 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với số tiền giảm đóng trên 19,576 tỷ đồng.

Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH tỉnh đã duyệt 1.599 lượt đơn vị, có 34.574 lao động, với số tiền hơn 88,5 tỷ đồng. Còn đối với người lao động đã dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tỉnh Cà Mau cũng đã duyệt hỗ trợ 4.348 lao động, với số tiền 8,775 tỷ đồng.

"Nhìn chung cho đến nay các đơn vị liên quan đã triển khai thực hiện Nghị quyết 116 của Chính phủ trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, hỗ trợ sớm nhất đến đối tượng thụ hưởng", ông Kiên chia sẻ.

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên cũng cho hay, sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị còn thiếu thông tin, người lao động tại các đơn vị chưa nhận hỗ trợ thì hướng dẫn tự làm thủ tục nhận gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021, liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn nhằm chi trả kịp thời, không bỏ sót đối tượng.

Tin liên quan