Thứ năm, 09/09/2021 - 11:52

Thanh Hóa:

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Người lao động được động viên đúng lúc

Dân trí

Nhận hỗ trợ trong gói 26.000 tỷ đồng từ Chính phủ, người lao động như được tiếp thêm sức để chống chọi với những khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Khó khăn chồng chất

Chị Trương Thị Mai và chồng cùng làm việc trong một công ty về dịch vụ spa (thành phố Thanh Hóa). Đã gần 5 tháng nay, công ty phải đóng cửa do dịch Covid-19 khiến vợ chồng chị cùng bị ngừng việc. Thời điểm đó, dù học sinh mầm non vẫn được đi học nhưng chị cũng phải cho con nghỉ để tiết kiệm bớt chi phí.

Cũng chung tình cảnh phải nghỉ làm tại spa, gia đình chị Nguyễn Thị Tươi đang ở trong một căn chung cư trả góp, mỗi tháng ngoài chi phí sinh hoạt vẫn phải lo món nợ ngân hàng.

Vậy nhưng, gần 5 tháng qua không có việc làm, mọi sinh hoạt đều dựa vào đồng lương công nhân của chồng. Dù tằn tiện thế nào nhưng sinh hoạt, chi tiêu của gia đình chị luôn "thiếu trước, hụt sau".

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Người lao động được động viên đúng lúc - 1

Từ đầu tháng 7, Cảng hàng không Thọ Xuân phải tạm dừng do dịch Covid-19, hàng loạt nhân viên Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hàng không Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa cũng phải ngừng việc.

Là nhân viên bán hàng tại căng tin của Sân bay Thọ Xuân, thuộc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ hàng không Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa, chị Nguyễn Thị Anh Hương cũng phải nghỉ việc từ đầu tháng 7. Chị đang mang bầu, lại nuôi con nhỏ nên càng khó khăn hơn bao giờ hết.

"Không chỉ riêng tôi mà tất cả 15 nhân viên trong công ty đều lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế. Chỉ mong dịch bệnh sớm qua nhanh, đường bay mở trở lại để chúng tôi có công việc ổn định", chị Nguyễn Thị Anh Hương nói.

Sự hỗ trợ kịp thời

Đang trong lúc khó khăn nhất thì chị Trương Thị Mai và chồng nhận được quyết định hỗ trợ của Chính phủ. Do chị đang nuôi con nhỏ nên được hỗ trợ thêm một triệu đồng so với quy định.

"Tôi quá bất ngờ khi được chị quản lý thông báo về việc hỗ trợ. Đã mấy tháng nay không có bất cứ nguồn thu nhập nào, bây giờ vợ chồng đều được nhận hỗ trợ hơn 8 triệu đồng, mừng đến chảy nước mắt. Vậy là có một khoản thu nhập để cầm cự thêm một thời gian nữa rồi", chị Trương Thị Mai bộc bạch.

Bà Hà Thị Ngân, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thọ Xuân cho biết: "Đến nay, toàn huyện có 24 trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh này, giải pháp hỗ trợ của Chính phủ được xem là cấp bách, kịp thời, đúng thời điểm. Chính sách nhân văn này sẽ tiếp thêm sức để người lao động có điều kiện vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh".

Còn chị Nguyễn Thị Anh Hương đang mang thai và nuôi con nhỏ nên được nhận thêm 2 triệu đồng và tổng số tiền chị được hỗ trợ là 5.710.000 đồng.

"Đây là một chính sách không chỉ kịp thời mà còn rất nhân văn. Tôi mong rằng, có thêm nhiều người lao động như chúng tôi được tiếp cận gói hỗ trợ để phần nào bớt những khó khăn", chị Nguyễn Thị Anh Hương tâm sự.

Niềm vui của chị Trương Thị Mai hay chị Nguyễn Thị Anh Hương cũng là niềm vui của rất nhiều người lao động bị ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, chủ một Công ty dịch vụ spa, sự hỗ trợ của Chính phủ trong thời điểm này không chỉ là nguồn tài chính giải quyết những khó khăn trước mắt, giúp người lao động "no cơm, ấm áo" thêm một thời gian nữa mà còn là sự động viên tinh thần vô giá đối với họ.

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Thủy, gói hỗ trợ lần này được các ban ngành tạo điều kiện nên thủ tục được giải quyết nhanh gọn.

Bình Minh

Đáng quan tâm