Giây phút giằng co với "tử thần" của Thượng úy công an cứu bé đuối nước

(Dân trí) - Sau những phút giằng co với "tử thần", Thượng úy công an và Bí thư Đoàn xã đã cứu sống thành công bé gái 7 tuổi bị đuối nước.

Hai ngày sau khi cứu sống cháu bé 7 tuổi bị đuối nước, Thượng úy Hà Minh Hải (Phó trưởng công an xã Nga Bạch) và anh Đào Thanh Bình (Bí thư Đoàn xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn còn lâng lâng cảm xúc khi nhắc về giây phút giằng co với "tử thần" để cứu sống cháu N.T.N. (7 tuổi, trú thôn Bạch Hải) bị đuối nước. 

Giây phút giằng co với tử thần của Thượng úy công an cứu bé đuối nước - 1

Thượng úy Hà Minh Hải (Phó trưởng công an xã Nga Bạch, bên phải) và anh Đào Thanh Bình (Bí thư Đoàn xã Nga Bạch). 

Là người đã nhảy xuống hồ cứu vớt cháu N. bị đuối nước, anh Bình cho biết, khoảng 10h45 ngày 1/11, khi đang họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, anh bất ngờ nghe tiếng tri hô có người đuối nước tại khu vực hồ nước trước sảnh trụ sở xã. 

Khi chạy ra, anh Bình thấy một cháu bé đang nổi lập lờ dưới mặt hồ. Lập tức, anh Bình nhảy xuống hồ, nhanh chóng kéo nạn nhân lên bờ. 

Thượng úy công an cứu vác bé gái bị đuối nước chạy quanh sân được khen thưởng

"Khi thấy cháu bé dưới hồ, tôi đã nhảy ngay xuống để đưa cháu lên bờ nhưng khi đưa được cháu lên thì người cháu đã tím tái. Sau đó, tôi cùng một đồng nghiệp nữa sơ cứu cho cháu. Lúc sau, anh Hải chạy tới, xách hai chân cháu, dốc ngược, vác lên vai rồi hết sức chạy quanh sân", anh Bình kể lại. 

Giây phút giằng co với tử thần của Thượng úy công an cứu bé đuối nước - 2

Thượng úy Hải vui mừng ngồi trò chuyện với cháu bé đã được mình sơ cứu, thoát khỏi "tử thần".

Theo anh Bình, thời điểm sơ cứu cháu bé, ai cũng nghĩ cháu đã không qua khỏi. Cho đến khi Thượng úy Hải đưa cháu sang trạm y tế để cấp cứu, mọi người như vỡ òa trong cảm xúc vui mừng vì cháu bé đã hồi tỉnh. 

Nhớ lại giây phút giằng co với "tử thần" để cứu sống cháu bé, Thượng úy Hà Minh Hải chia sẻ: "Khi xốc cháu lên chạy quanh sân, chúng tôi nghĩ "còn nước còn tát", làm sao để giành giật lại sự sống cho cháu bé. Đến lúc đưa cháu sang trạm y tế xã, tôi đặt cháu nằm nghiêng rồi cố gắng ấn vào bụng. Được một lát, nước ọc được ra ngoài, cháu hồi tỉnh trở lại, tôi đã lấy chăn đắp cho cháu đỡ lạnh". 

Giây phút giằng co với tử thần của Thượng úy công an cứu bé đuối nước - 3

"Không chỉ tôi, ai rơi vào trường hợp lúc đó cũng sẽ hành động như vậy. Khi cháu bé được cứu sống, đối với tôi, đó là một điều kỳ diệu", anh Đào Thanh Bình chia sẻ. 

Hai lần "phản xạ tự nhiên" cứu người 

Chia sẻ về hành động của mình, anh Bình và Thượng úy Hải cho biết, khi gặp trường hợp này, cả hai người đều hành động theo "phản xạ tự nhiên". Anh cho rằng, không riêng gì các anh mà bất kỳ ai gặp trường hợp như thế chắc cũng không ngại ngần xử lý như vậy. 

"Khi cứu sống được cháu bé, tôi như vỡ òa trong cảm xúc. Đó là một điều kỳ diệu và là một kỷ niệm không thể quên với chúng tôi. Đây là lần thứ hai tôi làm việc này. Sự việc hôm vừa rồi làm tôi nhớ lại ngày đang còn học cấp 3, khi ấy, đang đi ngang qua cống nước gần nhà thì phát hiện có cháu bé đang chới với. Lúc đó tôi cũng đã hành động như bây giờ, nhảy xuống và cứu cháu bé thành công", anh Bình cho hay.

Giây phút giằng co với tử thần của Thượng úy công an cứu bé đuối nước - 4

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng Bằng khen cho hai cán bộ đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Suốt hai ngày qua, chị Trần Thị Mai (46 tuổi, mẹ cháu N.) vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc. "Nghe tin con bị đuối nước mà tôi như rụng rời tay chân. May có các chú, các cán bộ đã cứu sống được cháu, chứ không giờ tôi chẳng biết như thế nào nữa. Cảm ơn chú Hải, chú Bình, cảm ơn mọi người đã cứu giúp cháu, gia đình tôi biết ơn rất nhiều", chị Mai nghẹn giọng. 

Được biết, nhà chị Mai cách nơi xảy ra sự việc khoảng 3 km. Vợ chồng chị Mai có 3 con. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng chị đi làm ăn xa ở Hải Phòng. Cháu N.T.N. là con gái út trong gia đình. Sau mỗi buổi tan học, chị Mai thường đến trường đón con về. Hôm xảy ra sự việc, do có việc đột xuất nên chị Mai chưa kịp đến đón, cháu N. đã sang sân UBND xã để chơi. 

Giây phút giằng co với tử thần của Thượng úy công an cứu bé đuối nước - 5

Khu vực hồ nước nơi cháu N. bị đuối nước. 

Với hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước, sáng ngày 3/11, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, tuyên dương Thượng úy Hà Minh Hải và anh Đào Thanh Bình. 

Cũng trong sáng nay(3/11), chính quyền địa phương đã thăm hỏi gia đình cháu N.T.N. và tổ chức khen thưởng, tuyên dương hai cán bộ có hành động dũng cảm cứu người.