Giám sát chi trả lương, thưởng Tết 2023

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH trên cả nước thực hiện chính sách tiền lương và thưởng Tết cho người lao động và báo cáo trước ngày 25/12.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết 2023 - 1

Năm 2022, mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất cả nước là 1,43 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin ở Đà Nẵng (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cũng giao lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các Sở có hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động. Chẳng hạn như tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

Qua công tác rà soát, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động. Cùng với đó, tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp; có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Dịp cuối năm, nếu có tranh chấp lao động, đình công phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng. Không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh cần khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp… trước ngày 25-12.

Theo ghi nhận, hiện nay các doanh nghiệp ở TPHCM cũng đang rà soát tình hình lương, thưởng Tết để báo cáo Sở LĐ-TB&XH TPHCM.

Năm 2022, tại TPHCM, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 1,3 tỷ đồng/người, thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mức thưởng này cao hơn năm 2021 khoảng 200 triệu đồng. Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 471 triệu đồng/người, cũng thuộc doanh nghiệp FDI, thấp hơn năm 2021 rất nhiều (năm 2021 là 990 triệu đồng).

Kết quả trên dựa trên khảo sát tại 1.000 doanh nghiệp với gần 175.000 lao động, các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng trung bình Tết Dương lịch 2022 là 4 triệu đồng, cao hơn mức trung bình 3,4 triệu đồng của Tết 2021. Mức thưởng trung bình trong Tết Nguyên đán 2022 là 4,2 triệu đồng, gần bằng một nửa so với Tết Nguyên đán 2021 (8,8 triệu đồng/người).

Những ngành nghề có mức thưởng Tết cao gồm: điện - điện tử, tài chính - ngân hàng, hóa, mỹ phẩm, tư vấn bất động sản, công nghệ thông tin, dịch vụ lưu trữ kho bãi, chế biến thực phẩm.

Năm 2022, mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất cả nước là 1,43 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin ở Đà Nẵng.

Tin liên quan