Thứ sáu, 15/07/2011 - 09:41

Giải quyết dứt điểm tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

Dân trí

Cơ quan chức năng đang tìm cách giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng lao động Việt Nam tự ý bỏ trốn sau khi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc và thảo luận với đối tác để tiếp tục tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động tại Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận, những tiêu cực từ lao động Việt Nam đã gây nhiều bất lợi cho tình hình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Trong thời gian gần đây, các hoạt động tuyền dụng lao động đi sang Hàn Quốc hầu như đã đóng băng.

Theo thống kê đáng lo ngại từ Trung tâm Lao động Ngoài nước, Việt Nam đứng thứ 7 trong 15 quốc gia phái cử diễn ra tình trạng lao động bỏ trốn khi sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cá biệt có tình trạng người lao động bỏ trốn ngay sau khi nhập cảnh vào nước bạn (tập trung chủ yếu vào những đối tượng gian lận trong khám sức khỏe ở trong nước hoặc đăng ký dự tuyển vào ngành nông nghiệp và ngư nghiệp với mục đích nhanh chóng được sang Hàn Quốc, nhưng đến sân bay là bỏ trốn ngay).

Người lao động Việt Nam cũng bị xếp vào top hay thay đổi công việc so với các lao động các nước khác. Lãnh đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, thực trạng này đã dẫn tới việc Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã tiến hành biện pháp tạm dừng việc tổ chức các kỳ kiểm tra tiếng Hàn để tiếp nhận lao động nước ta.

Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Lao động Ngoài nước dự kiến sẽ thực hiện một số biện pháp như: Thay đổi cách thức tuyển chọn lao động đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh; tăng cường giám sát chặt chẽ quá trình kiểm tra sức khỏe của người lao động; thiết lập mạng kết nối việc làm cho người lao động đã hoàn thành hợp đồng về nước nhằm giới thiệu cho các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã gửi công văn về các địa phương yêu cầu rà soát các đối tượng xuất khẩu lao động, nâng cao ý thức và trách nhiệm trước khi tiến hành cử ra nước ngoài lao động; vận động gia đình có lao động đang sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc kêu gọi người thân về nước.

P. Thanh

Mới nhất