1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Đề xuất tặng điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ chính sách

An Linh

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đưa ra dự thảo Thông tư đề xuất việc tặng hộ nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Đề xuất này nhằm thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2269/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Đề xuất tặng điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ chính sách - 1

Các đối tượng áp dụng là các hộ gia đình, thành viên hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; gia đình chính sách người có công và các đối tượng chính sách đặc biệt khác theo quy định của pháp luật.

Điện thoại thông minh được hỗ trợ là thiết bị di động cầm tay, ngoài tính năng nghe gọi như điện thoại thông thường còn có các chức năng tương tự như máy tính, có thể cài đặt phần mềm, ứng dụng mở rộng và có khả năng truy cập internet.

Mức hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông công ích là số tiền do Chương trình hỗ trợ đối tượng sử dụng từng dịch vụ viễn thông công ích trong một tháng.

Tiền hỗ trợ trực tiếp từ chương trình này là 500.000 đồng, ngoài việc đề xuất tặng thiết bị điện thoại thông minh, cơ quan chức năng cũng quy định các chế tài dừng hỗ trợ chương trình này, trong đó hộ gia đình đã được cấp có thẩm quyền công nhận thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Bên cạnh đó, hộ gia đình không có nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông, hoặc không có khả năng sử dụng dịch vụ; hộ gia đình đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông từ 2 doanh nghiệp khác nhau trở lên... đều bị dừng hỗ trợ.

Đề xuất và chương trình hỗ trợ nói trên được đưa ra trong bối cảnh các địa phương thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng, mau lẹ. Các thủ tục hành chính hiện đã được thực hiện nhiều trên hệ thống điện tử của địa phương, của quốc gia. Đề xuất này có thể giúp rút ngắn khoảng cách, chênh lệch trình độ nhận thức, phát triển giữa các đối tượng yếu thế của xã hội, vùng miền.

Đầu năm 2022, Sở Thông tin và truyền thông TPHCM cho biết địa phương này có kế hoạch phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội rà soát, trang bị 50-70% điện thoại thông minh cho người nghèo chưa có điện thoại thông minh trong năm 2022 nhằm mục tiêu chuyển đổi số.

Chương trình chuyển đổi số và đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh năm 2022 sẽ tập trung thực hiện 9 nhóm giải pháp. Một trong số đó là phát triển hạ tầng số và công tác đảm bảo an toàn thông tin.