Quảng Bình:

Đề nghị xác nhận liệt sỹ cho chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân

(Dân trí) - Cục Người có công vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc đề nghị xác nhận liệt sỹ đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, người vừa qua đời sau khi giúp dân vùng lũ.

Ngày 31/12, tin từ phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Cục Người có công thuộc Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc đề nghị xác nhận liệt sỹ đối với ông Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, người vừa qua đời sau khi giúp dân vùng lũ.

Đề nghị xác nhận liệt sỹ cho chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân - 1

Ông Miên qua đời vì nhiễm trùng sau nhiều ngày dầm lũ giúp dân.

Cục Người có công đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn thân nhân lập hồ sơ để xác nhận liệt sỹ và chuyển Cục Người có công có cơ sở lập danh sách báo cáo Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với ông Phan Thanh Miên. 

Như Dân trí đã thông tin, trong cơn "đại hồng thủy" vào tháng 10/2020, nước lũ lên cao đã nhấn chìm toàn bộ địa bàn xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến hàng trăm ngôi nhà bị cô lập, nhiều người dân chới với giữa dòng nước xiết.

Trước tình hình đó, ông Phan Thanh Miên đã cùng với lãnh đạo địa phương, lực lượng công an, dân quân đi vào vùng rốn lũ ứng cứu người dân bị cô lập. Ngày 18/10, trong lúc cứu hộ, di chuyển một cụ bà giữa dòng nước lũ, ông Miên không may bị thương ở chân.

Sau khi được nhân viên trạm y tế sơ cứu, băng bó vết thương, vì tình hình mưa lũ phức tạp, ông Miên đã không ngại đau ốm, cùng các lực lượng cứu hộ tiếp tục lao mình vào rốn lũ cứu người, tiếp tế lương thực, nước uống cho bà con nhân dân. Sau khi lũ rút, ông Miên lại tất bật cùng với các đoàn cứu trợ đưa lương thực, nhu yếu phẩm về từng thôn, xóm.

Đề nghị xác nhận liệt sỹ cho chủ tịch xã qua đời sau khi giúp dân - 2

Trước lúc mất, ông Phan Thanh Miên (thứ 2 bên phải) là một cán bộ gương mẫu, sống giản dị, hết mình vì nhân dân và tập thể.

Nhiều ngày liền dầm mình dưới dòng nước lũ khiến ông Miên bị suy kiệt, sốt, gia đình đưa ra trạm y tế xã điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối sưng rất to.

Sức khỏe ông Miên ngày một xấu hơn, thể trạng yếu và được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm một loại vi khuẩn từ nước lũ, xâm nhập vào vết thương trên đầu gối dẫn đến nhiễm trùng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và không qua khỏi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm