Hà Tĩnh:

Đẩy nhanh rà soát để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Xuân Sinh

(Dân trí) - Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn tất hồ sơ để thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Anh Trần Mạnh Hùng (trú tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Thế nhưng năm nay, nhà hàng của anh phải đóng cửa gần như hoàn toàn vì dịch Covid-19. Do không hoạt động nên 5 nhân viên cũng phải nghỉ việc.

"Như thời điểm chưa có dịch, nhà hàng hoạt động được khoảng 4-5 tháng và thu hút được một lượng khách rất lớn. Thế nhưng mùa du lịch năm 2021, nhà hàng của tôi chỉ hoạt động được chừng 10 ngày, còn lại phải đóng cửa vì dịch", anh Trần Mạnh Hùng cho biết.

Cũng theo chủ nhà hàng này, hầu hết các hộ kinh doanh ở đây đều bị thiệt hại nặng nề. Chính sách hỗ trợ của Chính phủ vô cùng thiết thực và ý nghĩa, giúp người lao động, hộ kinh doanh phần nào ổn định được cuộc sống.

Đẩy nhanh rà soát để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 1

Mùa du lịch nhưng bãi biển Xuân Hải vắng tanh du khách vì dịch Covid-19.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng (36 tuổi, trú tại thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà) kinh doanh quán ăn. Dịch Covid-19 cũng đã khiến hoạt động của quán bị gián đoạn, ngưng trệ trong khi cuộc sống của gia đình chị chỉ trông vào thu nhập từ đây.

Chị thuê mặt bằng này mỗi tháng 3 triệu đồng để mở quán. Trước đây khách khá đều nên cuộc sống của gia đình tạm ổn. Nhưng năm nay, dịch Covid-19 bùng phát nên lượng khách đến quán cũng giảm 40-50%. Đặc biệt là vào đầu tháng 6/2021 thị trấn phải giãn cách theo Chỉ thị 16 nên phải đóng cửa hoàn toàn.

"Khi biết Chính phủ có chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng, chúng tôi cũng rất mong đợi. Hy vọng những khoản hỗ trợ này sẽ sớm đến với người dân", chị Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Theo ông Văn Thành Đô, Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà), hiện địa phương đang thông báo để các đối tượng thuộc nhóm được hỗ trợ biết để làm hồ sơ thủ tục.

"Về nhóm đối tượng hộ kinh doanh thì qua rà soát, địa phương có 230 hộ có giấy phép kinh doanh và đăng ký mã thuế. Chúng tôi đang thông báo để các đối tượng này biết để làm hồ sơ thủ tục", ông Văn Thành Đô cho biết.

Theo ông Trương Quốc Long, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, ngay sau khi có Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đơn vị đã triển khai ngay.

"Quan điểm của chúng tôi là chi trả kịp thời nhưng phải đúng đối tượng, không để tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi. Hiện đơn vị đang phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai, rà soát để sớm chi trả cho các đối tượng. Triển khai được đối tượng nào thì chi trả ngay đối tượng đó", ông Trương Quốc Long cho biết.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn tất hồ sơ để thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau khi hoàn thiện hồ sơ và lập danh sách chuyển về UBND tỉnh và được phê duyệt sẽ nhanh chóng chi trả hỗ trợ cho người dân.

Giảm mức đóng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho gần 48.000 lao động

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành thẩm định và lập danh sách miễn giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 3.900 đơn vị, tương ứng với gần 48.000 lao động, tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng; xác nhận hồ sơ đề nghị của 2 đơn vị với 118 lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 vay vốn trả lương cho người lao động với số tiền đề nghị hơn 2 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị vay vốn để trả lương cho người lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 12 đơn vị với 721 lao động, dự kiến số tiền gần 7 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho các đơn vị, doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc cho 352 lao động với số tiền 1,104 tỷ đồng. Dự kiến, trước 30/8/2021, sẽ giải ngân cho 5 đơn vị, doanh nghiệp với 563 người lao động, tương đương số tiền 2 tỷ đồng.

Đối với nhóm viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã hoàn thành hồ sơ đề nghị UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho gần 100 người với số tiền 337 triệu đồng.