Đang thất nghiệp, mẹ bỉm sữa nhẹ người khi được nhận tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Thất nghiệp nhiều tháng nay, lại đang nuôi con nhỏ nên khi nhận được tiền hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng, chị Nguyễn Đình Quỳnh Nhi (sinh 1994, trú TP Đà Nẵng) thở phào như trút được gánh nặng.

Có tiền mua sữa cho con

Trước đây, chị Nguyễn Đình Quỳnh Nhi làm kế toán cho một công ty thực phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sau thời gian nghỉ thai sản, cuối năm 2020, chị Nhi đi làm trở lại. Tuy nhiên, mới làm được mấy tháng thì tháng 4 năm nay, chị Nhi phải nghỉ việc do công ty cắt giảm nhân sự. Đợt nghỉ việc ở công ty cũ trùng vào dịp dịch bệnh bùng phát nên từ đó đến nay chị Nhi chưa xin được việc mới.

Được nhận hỗ trợ 2,1 triệu đồng từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, chị Nhi cho biết, rất vui khi có một được một khoản tiền nhỏ để trang trải thêm cho cuộc sống.

"Nhiều tháng không có việc làm nên giờ được nhận tiền cũng vui lắm chứ. Với số tiền này, tôi dùng để mua bỉm, sữa cho con", chị Nhi chia sẻ.

Vợ chồng chị Nhi có 2 con nhỏ, cháu lớn 5 tuổi, cháu nhỏ mới 17 tháng tuổi. Chồng chị Nhi làm ở công ty quản lý chung cư. Mấy tháng qua, cả gia đình chị Nhi sống dựa vào tiền lương của chồng, trong khi đủ các khoản phải chi tiêu cho con nhỏ.

Đang thất nghiệp, mẹ bỉm sữa nhẹ người khi được nhận tiền hỗ trợ - 1

Người lao động làm hồ sơ để nhận hỗ trợ gói 38.000 tỷ đồng tại Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng). 

Đang nghỉ thai sản, chị Lê Thị Việt Thủy (sinh năm 1988, Phụ trách Logistic - Chi nhánh Cty TNHH Hanoi Steel Center tại TP Đà Nẵng) bất ngờ khi được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng.

"Tôi nghĩ mình không được nhận hỗ trợ từ gói này vì tôi đang nghỉ thai sản. Vì thế, khi có tiền tôi cũng thấy rất vui", chị Thủy chia sẻ.

Chị Thủy cho biết, bộ phận nhân sự của công ty có nói qua với chị về việc là đang làm thủ tục cho mọi người trong công ty nhận hỗ trợ gói Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhưng không biết đang nghỉ thai sản như chị Thủy có được nhận không. Vì thế, khi được nhận hỗ trợ, chị Thủy cũng không quên nhắn tin báo công ty mình đã nhận được tiền.

Chị Thủy có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 90 tháng và được nhận hỗ trợ là 2.650.000 đồng.

Cũng như chị Nhi, hiện chị Thủy đang nuôi 2 con nhỏ, trong đó cháu lớn 4 tuổi, cháu nhỏ mới 2 tháng tuổi. Chồng chị Thủy làm ở công ty xây dựng, ảnh hưởng dịch bệnh phải nghỉ gần 2 tháng, mới đi làm lại.

"Ở thời điểm khó khăn này, với mức hỗ trợ nào đối với chúng tôi đều có ý nghĩa cả", chị Thủy cho biết thêm.

Người lao động ủng hộ và đánh giá cao

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng - cho biết, gói hỗ trợ 38.000 là chính sách mới, chưa có trong tiền lệ, được người lao động và người sử dụng lao động ủng hộ, đánh giá cao.

Ông Anh cũng cho biết, việc triển khai gói 38.000 tỷ đồng gặp thuận lợi khi thông tin về người lao động và người sử dụng lao động dựa trên cơ sở dữ liệu đang quản lý, nền tảng công nghệ thông tin sẵn có của ngành.

Bên cạnh đó là sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền thành phố, các cơ quan truyền thông đã tuyên truyền, phổ biến cho người lao động thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ chủ động làm hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ. Người lao động, người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm nên phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp trong việc hoàn thiện, thực hiện các thủ tục hồ sơ...

Đang thất nghiệp, mẹ bỉm sữa nhẹ người khi được nhận tiền hỗ trợ - 2

Gói 38.000 tỷ đồng được người lao động và người sử dụng lao động ủng hộ, đánh giá cao (Ảnh: Kim Oanh).

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành Bảo hiểm xã hội cũng gặp những khó khăn như khối lượng công việc quá nhiều, thủ tục đều rút ngắn và giảm thiểu tối đa… trong khi nhân lực lại quá mỏng, tạo áp lực rất lớn cho cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là thời gian đầu triển khai.

Người lao động thuộc đối tượng đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi nộp hồ sơ khai báo thông tin không chính xác hoặc sai thông tin tài khoản ngân hàng; nộp hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ ở nhiều nơi, phải mất nhiều thời gian trong việc rà soát, đối chiếu, bảo đảm tính chính xác trước khi chi trả.

Sau hơn nửa tháng triển khai, một số khó khăn thuộc thẩm quyền, Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng đã và đang chủ động khắc phục; một số nội dung vượt thẩm quyền cũng được tổng hợp, báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tính đến ngày 18/10, ngành Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng đã chi hỗ trợ theo nghị Quyết số 116/NQ-CP tới 42.509 người lao động với tổng số hơn 104 tỷ đồng.

Dự kiến, có khoảng 205.580 người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ này với tổng số tiền hơn 490 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 171.650 người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, 33.930 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tin liên quan