Thứ ba, 04/02/2020 - 11:00

Đắk Nông: Dừng nhận lao động từ Trung Quốc nhằm tránh virus Corona

Dân trí

Ngày 4/2, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có Công văn số 152/SLĐTBXH-LĐVL&GDNN yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Corona.

Theo đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê đón tết quay trở lại làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch Corona trong thời gian công bố có dịch bệnh.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì đơn vị, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động trở lại Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu; thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; theo dõi, kiểm tra sức khỏe người nước ngoài trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Đắk Nông: Dừng nhận lao động từ Trung Quốc nhằm tránh virus Corona - 1
Đắk Nông tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc

Đối với người lao động người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh: Đơn vị, doanh nghiệp chủ động, thường xuyên khai báo số lượng người với cơ quan lao động và cơ sở y tế từ cấp tỉnh tới cấp xã và tự theo dõi sức khoẻ người lao động. Nếu phát hiện người lao động có các dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp, các đơn vị phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc số điện thoại "đường dây nóng" để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và thực hiện các văn bản chỉ đạo nêu trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tạm ngừng nhận thủ tục, hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài; tạm ngừng cấp giấy phép lao động đối với người Trung Quốc đến từ các vùng có dịch Corona. Các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động Trung Quốc sau thời điểm dịch Corona  được khống chế mới tiếp tục đăng ký nhu cầu và xin cấp giấy phép lao động.

Trước đó, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cũng cho biết, hiện nay có 12 chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc tại đây. Những người này hiện đã về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán. Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị chưa đưa những chuyên gia này quay trở lại làm việc.

Theo một lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông, 12 chuyên gia này theo lịch trình sau ngày 8/2 (tức sau ngày 15/1 Âm lịch) sẽ trở lại làm việc ở công ty. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc thì lịch trình của những chuyên gia này sẽ được thay đổi. Sự việc này không làm ảnh hưởng gì đến quá trình sản xuất của công ty.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm