Đắk Lắk: Rà soát hộ nghèo, cận nghèo phải chặt chẽ ngay từ thôn buôn, tổ dân phố

Thúy Diễm Trường Thịnh

(Dân trí) - Để công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Đắk Lắk được thực hiện đúng tiến độ, xác định đúng đối tượng được hưởng chính sách, ngay từ thôn buôn, tổ dân phố việc rà soát được chú trọng và tiến hành chặt chẽ từng bước.

Công tác rà soát trải qua nhiều giai đoạn

Để thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Đắk Lắk đã thành lập Ban chỉ đạo; Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; bố trí lực lượng điều tra viên và phân công cán bộ giám sát quá trình thực hiện.

Đắk Lắk: Rà soát hộ nghèo, cận nghèo phải chặt chẽ ngay từ thôn buôn, tổ dân phố - 1

Các điều tra viên tích cực, cẩn thận trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Tại huyện Cư M'gar, để bảo đảm tiến độ đề ra, Ban Chỉ đạo rà soát của huyện thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; kịp thời xử lý những phát sinh theo đúng thẩm quyền; quá trình rà soát có khiếu nại sẽ đề nghị UBND xã phúc tra theo kiến nghị của người dân.

Ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Cư M'gar cho biết, năm nay tuy triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo hơi muộn nhưng việc tập huấn vẫn được triển khai kỹ càng, thực hiện rà soát tuân theo quy trình 7 bước.

Cũng theo ông Minh, qua làm việc tại cơ sở thấy công tác rà soát được thực hiện nghiêm túc, niêm yết danh sách công khai, họp dân đầy đủ theo quy định. "Chúng tôi đã quán triệt rất kỹ ngay từ buổi tập huấn, nếu như làm sai từ ban đầu sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách về sau nên buộc phải làm thật chặt chẽ ngay từ bước đầu tiên, phải rà soát kỹ từ thôn buôn, tổ dân phố" - ông Minh thông tin.

Ghi nhận tại thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) những ngày đầu tháng 12, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đang được các điều tra viên, các ban ngành địa phương khẩn trương vào cuộc để xác định đúng các đối tượng.

Ông Bùi Duy Bình - Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng TDP Tân Tiến (thị trấn Ea Pốk) trong vai trò là điều tra viên đã hoàn thành sơ bộ việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn một cách chặt chẽ, đúng đối tượng. Toàn TDP Tân Tiến có tổng cộng 147 hộ, qua rà soát có 3 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo.

Đắk Lắk: Rà soát hộ nghèo, cận nghèo phải chặt chẽ ngay từ thôn buôn, tổ dân phố - 2

Khâu rà soát từ thôn buôn, tổ dân phố được triển khai chặt chẽ

"Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được chúng tôi chấm điểm khách quan, công tâm với mục đích những hộ trong danh sách phải đúng, đủ tiêu chí. Hiện, chúng tôi đã tổ chức việc họp dân để thông qua danh sách này và được tất cả mọi người đều đồng tình. Danh sách này sẽ được niêm yết công khai để người dân biết và xem còn có khiếu nại gì hay không" - ông Bình chia sẻ.

Rà soát tránh trường hợp bỏ sót người nghèo

Ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, cho biết, việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo đóng vai trò rất quan trọng, trước hết rà soát đánh giá lại xem kết quả trong 1 năm thực hiện có đạt chỉ tiêu hay không, để có cơ sở đánh giá trong cả một giai đoạn.

"Qua kết quả khảo sát mới nắm được có bao nhiêu hộ thoát nghèo và thoát nghèo như thế nào để rút ra bài học cho thời gian kế tiếp nên làm gì, đầu tư gì để mang lại hiệu quả. Trong chính sách thì điều chỉnh hàng năm làm sao phù hợp để mục đích cuối cùng giảm đi hộ nghèo trên địa bàn" - ông Hùng cho hay.

Đắk Lắk: Rà soát hộ nghèo, cận nghèo phải chặt chẽ ngay từ thôn buôn, tổ dân phố - 3

Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk tăng cường công tác giám sát tại các địa phương ngay trong bước đầu triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk cũng thẳng thắn thừa nhận còn tình trạng một số địa phương chưa quan tâm đúng mực đến công tác rà soát, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo và còn tình trạng giao khoán cho Phòng LĐ-TB&XH. Bên cạnh đó, quy trình rà soát có địa phương chưa đúng quy định phải kiểm tra, phúc tra nên quy trình rà soát hộ nghèo cũng mất nhiều thời gian.

"Công tác rà soát phải làm chặt chẽ ngay từ thôn buôn, tổ dân phố, phải có ý kiến người dân tham gia để người dân biết được mình có thuộc diện hay không. Phải thể hiện được tính dân chủ, vừa khách quan, minh bạch nên chúng tôi chỉ đạo tăng cường công tác này, tránh trường hợp trong thời gian qua cũng có một số địa phương bỏ sót người nghèo, chọn người không đủ điều kiện đưa vào danh sách gây ảnh hưởng" - ông Hùng nhấn mạnh.

Để công tác rà soát được chặt chẽ, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập kiểm tra trước yêu cầu các địa phương phải theo các bước và cách thức theo quy trình, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát ngay từ đầu.