Công nhân là F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng BHXH

Thanh Tùng

(Dân trí) - Sau Tết, số công nhân mắc Covid-19 tại tỉnh Thanh Hóa tăng cao và phải điều trị tại nhà. Nhưng sau khi khỏi Covid-19, họ đang vướng mắc về các thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội...

Ngày 24/2, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giao ban giữa LĐLĐ tỉnh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tháng 2 về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật lao động và hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp.

Công nhân là F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng BHXH - 1

Hội nghị giao ban với các doanh nghiệp FDI về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật lao động và hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp (Ảnh: CTV).

Theo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, tính đến 20/2, toàn tỉnh có 36 doanh nghiệp FDI với 166.030 người lao động. Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động cơ bản đã tập trung đi làm trở lại, đạt tỷ lệ 98,7%. 100% công ty đã thực hiện việc trích nộp Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cơ quan BHXH đúng kỳ và chi trả chế độ ốm đau, thai sản hàng tháng đầy đủ cho người lao động.

Công nhân là F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng BHXH - 2

98,7% người lao động tại các doanh nghiệp FDI ở Thanh Hóa trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán (Ảnh: CTV).

Tổng số người lao động của 36 doanh nghiệp FDI được đóng BHXH, BHYT, BHTN là trên 161.000 người, đạt tỷ lệ trên 97%; thu nhập bình quân đạt 6.202.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, từ tháng 2, các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Hoa Lợi và một số doanh nghiệp khác cũng đã tăng 6% lương cơ bản cho tất cả người lao động.

Tại Hội nghị, nhiều chủ tịch công đoàn ở các doanh nghiệp FDI có ý kiến về những khó khăn sau dịp Tết Nguyên đán, như: Số lượng F0 tại các doanh nghiệp tăng cao, có những doanh nghiệp có hàng nghìn công nhân phải nghỉ việc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đa số các công nhân này vẫn đang loay hoay trong việc làm các thủ tục để được hưởng chế độ BHXH.

Đại diện Công ty TNHH Aleron Việt Nam nêu quan điểm: "Sau thời gian nghỉ Tết, doanh nghiệp chúng tôi có tới hơn 2.000 ca F0, hầu hết họ đều đang điều trị tại nhà và được trạm y tế xã, phường theo dõi. Tuy nhiên, một số sau khi khỏi bệnh thì không biết làm cách nào để được hưởng các chế độ bảo hiểm. Lý do là giấy xác nhận của trạm y tế xã không được cơ quan bảo hiểm chấp nhận, thanh toán".

Công nhân là F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng BHXH - 3

Công nhân đi test nhanh Covid-19 tại Thị xã Nghi Sơn (Ảnh: CTV).

Cũng theo đại diện công đoàn của nhiều công ty, công nhân là F0 điều trị tại nhà đang gặp khó khăn. Do số lượng quá đông, trong khi trạm y tế các xã, phường không thể đáp ứng được nên đa số các công nhân điều trị tại nhà.

Đại diện BHXH tỉnh Thanh Hóa thừa nhận còn nhiều vướng mắc trong việc thanh toán chế độ ốm đau cho người lao động. Lý do là từ cuối năm 2021 đến nay, dịch bệnh phức tạp, người lao động bị F0 tăng cao và việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh chưa đồng nhất với nhau.

"Hiện nay, khi F0 điều trị tại nhà, một số trạm y tế xã, phường mới chỉ cấp được quyết định hoàn thành cách ly y tế, còn chưa cấp được giấy ra viện hoặc chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo Thông tư 56 của Bộ Y tế năm 2017. Do đó, BHXH không có cơ sở để thanh toán vì thiếu chứng từ theo quy định", đại diện BHXH tỉnh Thanh Hóa giải thích.

Công nhân là F0 điều trị tại nhà gặp khó với thủ tục hưởng BHXH - 4

Ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - phát biểu tại hội nghị (Ảnh: CTV)

Ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đánh - giá cao những ý kiến đóng góp cụ thể, thẳng thắn của chủ tịch công đoàn các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, LĐLĐ Thanh Hóa sẽ tổng hợp và có ý kiến đề xuất đến các ngành chức năng có liên quan, để làm sao hỗ trợ tốt nhất cho công nhân lao động, đặc biệt là chế độ phúc lợi cho các trường hợp mắc Covid-19.