Chuyến hồi hương đặc biệt và bé trai mang tên "Ku Rớt"

(Dân trí) - Trên chuyến tàu hồi hương, chị Nhâm đã chuyển dạ và hạ sinh một bé trai kháu khỉnh, cùng với niềm vui "mẹ tròn con vuông" thì đây là lần vượt cạn không thể quên của nữ sản phụ sinh năm 1992.

Đó là hành trình vượt cạn khó có thể nào quên của chị Nguyễn Thị Nhâm (SN 1992), quê ở thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Chị Nhâm đã lấy chồng tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Vợ chồng chị Nhâm làm công nhân tại TPHCM và quen nhau cũng đã nhiều năm, đến năm 2017 thì cưới nhau và tiếp tục ở lại TPHCM làm việc. Vợ chồng chị đã có một bé trai 3 tuổi. Cháu đang được gửi nhờ bà ngoại ở Quảng Bình chăm sóc để yên tâm đi làm ăn.

Vừa qua, chị Nhâm tiếp tục mang thai đứa con thứ 2, vợ chồng từ lâu cũng đã có ý định để chị Nhâm về quê để sinh con. Nhưng vì tình hình dịch bệnh Covid-19, nên mãi đến những ngày gần sinh, chị mới có thể trở về quê ngoại ở Quảng Bình.

Chuyến hồi hương đặc biệt và bé trai mang tên Ku Rớt - 1

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Nhâm hiện đang ở nhà ông bà ngoại tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị Nhâm trở về được cũng là nhờ những chuyến tàu hỗ trợ công dân về quê của tỉnh Quảng Bình. Sau khi đăng ký nguyện vọng, chị Nhâm được sắp xếp lên chuyến tàu đầu tiên rời TPHCM về quê ngoại.

Chuyến tàu chở chị Nhâm và hơn 700 công dân Quảng Bình khác rời ga Sài Gòn vào sáng ngày 8/10. Đến khoảng 20h cùng ngày, khi tàu đến ga Tuy Hòa (Phú Yên) thì sản phụ Nhâm chuyển dạ. Nhóm phụ trách y tế của Tổ công tác tỉnh Quảng Bình trên tàu đã nhanh chóng hỗ trợ chị Nhâm sinh con an toàn ngay trên tàu.

"Hôm đó trời tối thì tôi bắt đầu thấy đau bụng. Một lúc sau thì chuyển dạ, thực sự lúc này tôi lo lắm, tàu thì đang chạy. Cũng may nhờ có các bác sĩ trên tàu hỗ trợ, giúp đỡ nên tôi đã sinh cháu an toàn. Đón con chào đời tôi mừng và hạnh phúc đến phát khóc luôn, mọi người trên tàu cũng đã động viên, còn gửi quà chúc mừng 2 mẹ con", chị Nhâm chia sẻ.

Ngày dự kiến sinh con của chị là 22/10. Nhưng chị đã chuyển dạ và sinh con trước 10 ngày. Sau khi sinh bé trai nặng 3 kg và tàu về đến Bình Định. Mẹ con chị Nhâm được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chăm sóc một ngày một đêm. Sau đó, 2 mẹ con lên chuyến tàu thứ 4 của tỉnh Quảng Bình, tiếp tục về quê.

Do đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 nên khi về đến Quảng Bình, 2 mẹ con chị Nhâm được tạo điều kiện cho cách ly tại nhà, mới đây khi test nhanh SARS-CoV-2, chị Nhâm cũng đã có kết quả âm tính, sức khỏe của 2 mẹ con hiện đều ổn định.

Cũng theo chia sẻ của chị Nhâm, trước đây 2 vợ chồng có ý định đặt tên gọi ở nhà của cháu bé là "King". Nhưng vì chào đời ngay trên chuyến tàu đặc biệt, cháu được các cô, chú gọi cái tên thân thương là "Ku Rớt". Vợ chồng chị cũng đã quyết định lấy cái tên với nhiều kỷ niệm này để đặt cho đứa con trai.

"Không chỉ bản thân tôi mà với mọi người trong gia đình, lần vượt cạn này là quá đặc biệt và khó có thể nào quên. Sau này khi "Ku Rớt" lớn lên, tôi cũng sẽ kể cho cháu nghe về kỷ niệm ngày chào đời đặc biệt của con", chị Nhâm tâm sự thêm.

Bên cạnh đó, chị Nhâm cũng xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Quảng Bình khi đã tạo điều kiện để chị và hàng ngàn công dân khác được trở về trong niềm hạnh phúc, bao bọc của quê hương.

Bên cạnh đó, chị Nhâm cũng cảm ơn đến tổ công tác của tỉnh Quảng Bình, đội ngũ y tế, nhân viên đoàn tàu SE16 và mọi người đã quan tâm, động viên 2 mẹ con.

Được biết, chồng chị Nhâm là anh Trương Quốc Tiến (SN 1993) đang ở lại làm việc tại TPHCM và chưa được về cùng vợ con. Nhiều tháng qua, vì dịch Covid-19 nên cả 2 vợ chồng đều phải tạm ngừng việc, anh Tiến chỉ vừa mới trở lại công việc cách đây không lâu, khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Tin liên quan