Chi trả 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động như thế nào?

(Dân trí) - Ông Lê Hùng Sơn, Phó TGĐ BHXH Việt Nam thông tin về việc giải ngân gói 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó.

Chi trả 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động như thế nào? - 1

Mức hỗ trợ tới người lao động theo NQ 116/NQ-CP dao động từ 1,8-3,3 triệu đồng/người (Ảnh minh họa).

Thưa ông, theo tinh thần của Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, số lượng đối tượng thực tế nhận hỗ trợ sẽ là bao nhiêu?

- Cả nước hiện có khoảng gần 15 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, thể hiện tính nhân văn của chính sách, trừ đi khoảng gần 2 triệu người lao động thuộc các đối tượng không được nhận chính sách hỗ trợ thì sẽ có khoảng gần 13 triệu người lao động và 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ này.

Các đối tượng không được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là thuộc các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

Không ảnh hưởng tới Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong dài hạn

"Hiện kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là hơn 90.000 tỷ. Trước khi quyết định mức hỗ trợ gắn với chính sách BHTN, Quốc hội và Chính phủ cũng đã xem xét rất kỹ đến khả năng cân đối Quỹ trong dài hạn. Với đánh giá tác động và dự báo tình hình, việc trích ra 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN vẫn sẽ đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ để chi trả trong điều kiện diễn biến tình hình như hiện nay...", ông Lê Hùng Sơn cho biết.

 Từ ngày 1/10, việc triển khai các thủ tục để hưởng gói hỗ trợ này như thế nào, thưa ông?

- Từ ngày 1/10, BHXH Việt Nam đã dự kiến các quy trình thủ tục để triển khai gói hỗ trợ trên tinh thần quán triệt quan điểm "đảm bảo triển khai các bước hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp một cách đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất".

Đối với 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động được giảm đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 12 tháng (từ 01/10/21 đến 30/9/22) sẽ không phát sinh thủ tục hành chính. Cơ quan BHXH căn cứ vào dữ liệu trên phần mềm Quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, hàng tháng sẽ in ra bảng đối chiếu thanh toán số phải thu nộp. Trên bảng thanh toán đó chúng tôi sẽ loại trừ khoản đóng 1% vào quỹ BHTN của doanh nghiệp.

Đối với 13 triệu người lao động, cơ quan BHXH sẽ dựa trên nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin hiện có để xác định người hưởng gói hỗ trợ bằng mã số định danh tham gia BHTN và xác định thời gian tham gia BHTN. Tất cả các thông tin này đã sẵn sàng trong hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam.

Chi trả 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động như thế nào? - 2

Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Với con số 13 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, việc chi trả sẽ được thiết kế ra sao để vừa đảm bảo an toàn, minh bạch và kịp thời, thưa ông?

- Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp, chúng tôi sẽ chi trả qua tài khoản cá nhân. Theo đó, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản cá nhân.

Còn với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cơ quan BHXH sẽ in sẵn ra để người lao động đối soát.

Với trường hợp đặc biệt khi người lao động không thể mở được tài khoản cá nhân, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo sự kịp thời và minh bạch, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể nhận được nhanh nhất và chính xác nhất.

Trường hợp người lao động bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 01/01/2020 đến nay, những người lao động đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không ở doanh nghiệp, đã về các địa phương sẽ được cơ quan BHXH tỉnh/huyện sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của người lao động, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Hiệu quả kép từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng

"386 nghìn doanh nghiệp được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng, số tiền dự kiến sẽ là trên 8.000 tỷ đồng. Với số tiền giảm đóng này, doanh nghiệp sẽ có thêm chi phí sử dụng cho công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp cho người lao động, đầu tư vào sản xuất kinh doanh, qua đó  tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động...", ông Lê Hùng Sơn cho biết.

 Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan
Đang được quan tâm