Đắk Nông:

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại

(Dân trí) - Bạn của người cậu ruột khống chế, xâm hại cháu. Nỗi sợ về lời đe dọa giết cả nhà nếu kể lại với bố mẹ khiến cháu bé giữ kín cho tới ngày cái thai phát triển...

Vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân từng có ý định thỏa hiệp khi gia đình kẻ đồi bại đến xin bồi thường và chịu hoàn toàn trách nhiệm chăm sóc.

Tuy nhiên trước cảnh con gái 13 tuổi ngây dại với giấc mơ đến trường bị vụt tắt, vợ chồng người dân tộc Dao này đã quyết tâm nhờ người làm đơn tố cáo kẻ làm hại cuộc đời con mình.

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 1

Căn nhà của vợ chồng anh Kính nằm trên một phần diện tích đất rừng.

Nhờ người khác viết đơn tố cáo kẻ ác

Thông qua lời giới thiệu của một cán bộ Công an phường Quảng Thành (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), chúng tôi biết được hoàn cảnh gia đình của anh Triệu Cao Kính (tên nhân vật đã được thay đổi, SN 1974 và tạm trú tại phường Quảng Thành).

Nơi người đàn ông này cùng gia đình ở nằm trên một phần đất rừng thuộc quản lý của phường Quảng Thành. Gia đình ở trên đất không hợp pháp, không có hộ khẩu, tấm chứng minh nhân dân của anh làm hơn 20 năm trước cũng đã mờ hết chữ số. 

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 2

Những ngày này, anh Kính (bên trái) tất cả chạy khắp nơi để xin đồ sơ sinh cho con gái.

Phải mất hơn 2h đi từ trung tâm phường Quảng Thành mới tới căn chòi của gia đình anh Kính. Bên ngoài căn chòi, tấm bạt đã bạc và rách sau mấy trận gió lớn. Những tấm ván gỗ trên tường cũng đã xô lệch, để lộ những khoảng trống đủ cho một người chui vào.

Tiếng chó sủa inh ỏi, một cô bé khoảng trạc 13 tuổi thập thò sau cánh cửa với ánh mắt dò xét người lạ. Phải nhờ các thầy cô đi cùng trấn tĩnh, cô bé Lý Thị Pía (tên nhân vật đã được thay đổi) mới dám mở cửa cho chúng tôi vào nhà.

Lý Thị Pía, 13 tuổi, nạn nhân của một vụ xâm hại tình dục. Em có dáng vẻ nhỏ nhắn, nước da trắng ngần nhưng đôi mắt nặng trĩu. Pía không dám nhìn thẳng vào người đối diện, như cách để che đi những nỗi niềm đang hiện hữu.

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 3

Chị Triệu Thị Cao xót xa khi nhắc đến số phận bất hạnh của con gái.

Chị Triệu Thị Cao (tên nhân vật đã được thay đổi) - mẹ của Pía - cho biết, em đã thiếu đi hơi ấm của cha từ khi mới lọt lòng. Pía may mắn nhận lại được tình yêu thương của người bố dượng. Thế nhưng, từng ấy vẫn là chưa đủ khi chỉ mới bước sang tuổi 13, Pía đã bị người ta xâm hại, dẫn đến có thai.

Sự việc chỉ được phát hiện khi chiếc bụng của Pía lớn dần từng ngày. Đưa con đi khám, vợ chồng chị Cao mới "ngã ngửa" khi biết con gái bị xâm hại và cái thai đã ở tháng thứ 4.

"Gặng hỏi mãi, con bé mới kể lại. Hôm đó, vợ chồng tôi về lại rẫy, cậu của cháu dẫn bạn đến phòng trọ để ăn cơm. Đến tối, bạn của cậu quay trở lại phòng trọ rồi khống chế, xâm hại cháu. Nỗi sợ trong con bé quá lớn, cùng với lời đe dọa giết cả nhà nếu kể lại với bố mẹ, thế nên Pía giữ kín cho tới ngày cái thai phát triển", chị Cao nghẹn ngào nhớ lại.

Bỏ ngoài tai những đàm tiếu từ xung quanh, vợ chồng chị Cao quyết giữ lại đứa trẻ. Chưa biết tương lai của con gái và cháu ngoại sẽ đi về đâu nhưng đôi vợ chồng này chỉ nghĩ đơn giản rằng, con mình nuôi được, cháu mình cũng phải nuôi được.

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 4

"Bây giờ ai cho thứ gì dùng được, tôi cũng lấy để về cho con, cho cháu", anh Kính tâm sự.

"Hàng ngày, tôi và chồng đi làm còn để 2 đứa (em trai của Pía) ở nhà tự chăm sóc nhau. Những ngày này, bụng cháu đã to nên hai vợ chồng cũng chỉ đi làm gần nhà, nếu có việc gì thì chạy về còn kịp", chị Cao cho hay.

Coi Pía như con ruột nên con gái bị xâm hại, anh Kính cũng đau như đứt từng khúc ruột. 4 tháng trước, chính người cha dượng này đã chở con gái đến cơ quan chức năng tố cáo kẻ đồi bại. Cũng chính anh đã đi xin từng bộ đồ sơ sinh cho con gái và cháu ngoại.

"Khi thấy con như vậy, vợ chồng tôi cũng đau lắm. Không biết chữ nên tôi nhờ người ta làm đơn tố cáo, không phải để bắt vạ mà để bảo vệ con gái tôi. Nếu chúng tôi im lặng, tôi sợ sẽ có những đứa trẻ khác trở thành nạn nhân của kẻ ác", anh Kính nói.

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 5

Bữa cơm hàng ngày của gia đình chỉ có cá khô và mì tôm nấu làm canh.

Nhìn quanh căn nhà, chỉ có chiếc bếp gas du lịch là đáng giá nhất, anh Kính xót xa: "Cháu gần đến ngày sinh, hàng ngày vẫn ăn cơm với cá khô, nấu mì tôm lên làm canh. Tôi chạy khắp nơi, ai cho đồ gì cũng lấy, miễn sao cháu tôi có thể mặc được. Nhờ mọi người giúp đỡ, bây giờ trong nhà cũng có ít đồ sơ sinh chuẩn bị cho cháu".

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 6

"Em xin đi học đến ngày sinh con"

Nhắc về hoàn cảnh của học trò, thầy cô giáo trong Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cũng không khỏi xót xa. Ở những tháng cuối thai kỳ, dù đã rõ bụng nhưng cô học sinh lớp 6 hàng ngày vẫn đi bộ tới trường rồi một mình lầm lũi trở về nhà trọ giữa trời trưa nắng.

Thầy Hoàng Ngọc Tâm - Phó bí thư Đoàn trường THCS Lê Quý Đôn - cho biết, do không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nên gia đình Pía đã xin cho cô bé học nhờ tại xã Trường Xuân.

Cha nghèo xót xa đi xin từng bộ đồ cho con gái bị xâm hại  - 7

Cô bé 13 tuổi khát khao được đến trường, được thực hiện ước mơ của mình.

Sau khi biết chuyện, nhà trường cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên em Pía. Trong học kỳ I, khi thời tiết còn lạnh nên Pía mặc áo khoác rộng, có thể che đi bụng bầu. Tuy nhiên thời gian gần đây, thai đã phát triển lớn. Nhà trường động viên gia đình cho cháu ở nhà, bảo lưu kết quả. Tuy nhiên nguyện vọng của Pía là được đi học đến ngày gần sinh.

"Em học giỏi nên xin thầy cô giáo cho tiếp tục đi học. Thực sự, các thầy cô trong trường rất xót xa, thương cảm khi chứng kiến hoàn cảnh của em Pía", thầy Tâm nói thêm.