Thứ hai, 02/03/2020 - 06:04

Cảnh báo Covid-19: Không di chuyển khỏi Hàn Quốc khi chưa cần thiết

Dân trí

Người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc cần bình tĩnh, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển, đặc biệt không đi khỏi Hàn Quốc khi chưa cần thiết.

Cảnh báo Covid-19: Không di chuyển khỏi Hàn Quốc khi chưa cần thiết - 1

Dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Đây là khuyến cáo của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong tuần qua, đối với người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, Việt Nam hiện có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng lao động.

Tại 2 vùng tâm dịch như trong khuyến cáo của Hàn Quốc, khoảng 4000 lao động Việt Nam đang làm việc, cụ thể: 1.000 lao động đang làm việc tại thành phố Daegu và 3.007 lao động tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Từ ngày 22/2, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã thiết lập đường dây nóng cho người lao động liên hệ khi cần thiết, cụ thể: 010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS): 010-9892-1712

Khuyến cáo của Cục Quản lý lao động cũng lưu ý, trường hợp người lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam.

Đặc biệt tuân thủ quy định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt nam và quy định về cách ly của Bộ Y tế để được giám sát y tế, kịp thời chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình và phòng tránh dịch bệnh cho cộng đồng.

Cục cũng lưu ý người lao động cần kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc và văn phòng EPS để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân cũng như cộng đồng để được tư vấn hỗ trợ để ứng phó khi cần thiết.

Trước đó, Cục đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã triển khai liên tục theo dõi, cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến dịch Covid-19 để chủ động cung cấp thông tin cho Văn phòng Quản lý lao động EPS, đại diện doanh nghiệp, tư vấn viên tại các Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài, trang thông tin điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các Chi hội người Việt Nam tại các địa phương để kịp thời cung cấp thông tin đến người lao động.

Đặc biệt, Ban Quản lý cần tăng cường nắm thông tin về số lượng, loại hình lao động theo khu vực địa lý; thiết lập các đầu mối liên lạc tại tâm dịch Daegu và Gyeongbuk để cập nhật thông tin trực tiếp từ phía người lao động như: Đại diện Chi hội người Việt Nam tại Gyeongbuk -Daegu; tư vấn viên tại Trung tâm Hỗ trợ lao động người nước ngoài thành phố Daegu, đại diện chi hội sinh viên Trường Đại học Gyeongbuk, Trường Đại học Yeongnam.

Tiếp nhận điều trị Covid-19 và không trục xuất lao động bất hợp pháp

Trước đó, ngày 29/1, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo: Những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

 Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm