Cài đặt VssID, công nhân phát hiện doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH

Ngay sau khi cài đặt ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số, hơn 20 công nhân thuộc Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (KCN Sa Đéc, Đồng Tháp) đã phát hiện bị doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH, BHYT và truy đòi thành công.

Cài đặt VssID, công nhân phát hiện doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH - 1

BHXH TP. Sa Đéc hỗ trợ người lao động cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: baobaohiemxahoi.vn

 

Mới đây, hơn 20 công nhân đã nghỉ việc của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp) đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nhưng đều bị trả lại hồ sơ do chưa có xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đến khi nghỉ việc, ngoài ra còn phải có quyết định của công ty…

Sau đó, hơn 20 công nhân này đã liên hệ BHXH TP.Sa Đéc nhờ hỗ trợ. Ông Tăng Phước Long- Giám đốc BHXH TP.Sa Đéc cho biết, ngay sau khi nắm bắt vụ việc, BHXH TP. Sa Đéc đã hỗ trợ ngay để người lao động được cài đặt VssID. Bởi vì, chỉ có VssID trên điện thoại thì người lao động mới có thể tra cứu quá trình đóng BHXH cho cá nhân mình, có bằng chứng xác thực, cụ thể nhất để đòi lại quyền lợi của mình.

Kết quả, sau khi cài xong ứng dụng VssID, hơn 20 công nhân trên đã phát hiện Công ty Hùng Hậu nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của mình. Nhờ phát hiện này cùng bằng chứng cụ thể trên ứng dụng VssID, các công nhân đã kiến nghị Công đoàn Khu công nghiệp Sa Đéc vào cuộc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Trước các dữ liệu cụ thể trên ứng dụng VssID mà người lao động trưng ra, Công ty Hùng Hậu đã buộc phải truy nộp số nợ BHXH, BHYT để cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH cho hơn 20 công nhân theo quy định.

Ông Tăng Phước Long chia sẻ: "Vụ việc vừa diễn ra tại Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu đã cho thấy tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với người lao động trong việc kiểm soát quá trình tham gia BHXH, BHYT của chính mình. Chính vì vậy, chúng tôi đang rất nỗ lực tiếp tục triển khai ứng dụng này. Tính đến 11/5, BHXH TP. Sa Đéc đã tổ chức cài đặt VssID cho hơn 3.000 người, trong đó có hơn 300 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng".

Tin liên quan
Đang được quan tâm