Cà Mau: Người nghèo được hỗ trợ tiền ăn, đi lại khi khám, chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 28/12, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có quyết định về việc hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số... trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối tượng (ĐT) được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh là người thuộc hộ nghèo theo quy định về chuẩn hộ nghèo (ĐT1); đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn (ĐT2).

Người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước (ĐT3).

Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí (ĐT4).

Cà Mau: Người nghèo được hỗ trợ tiền ăn, đi lại khi khám, chữa bệnh - 1

Cà Mau hỗ trợ người nghèo khám, chữa bệnh. (Ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh Cà Mau, mức hỗ trợ gồm: Hỗ trợ tiền ăn là 3% mức lương cơ sở/người bệnh/ngày cho ĐT1 và ĐT2 khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên.

Hỗ trợ một phần tiền đi lại tính theo quãng đường thực tế từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển bệnh viện cho ĐT1 và ĐT2 khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên, các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Hỗ trợ không quá một lần mức lương cơ sở/người/đợt điều trị (tối đa không quá 2 đợt/một năm) chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà ĐT1, ĐT2 và ĐT3 phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Hỗ trợ không quá 4 lần mức lương cơ sở/người/năm chi phí khám, chữa bệnh của ĐT4 đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế. Nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như ĐT3.

Trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc khám, chữa bệnh theo yêu cầu thì thực hiện việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo quy định hiện hành; không hỗ trợ cho những trường hợp này.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các sở, ngành, địa phương triển khai việc hỗ trợ đúng quy định. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Ban Dân tộc, các địa phương lập danh sách ĐT1, ĐT2 và ĐT3 được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh gửi Sở Y tế để thực hiện.

Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, việc hỗ trợ này được thực hiện từ 1/1/2021.

Tin liên quan