1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Triệu tấm lòng hướng về khúc ruột miền Trung”

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Chiều 19/10, tại Hà Nội, lãnh đạo, cán bộ và người lao động Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ quyên góp tối thiểu 1 ngày lương tới đồng bào miền Trung gặp lũ lụt. Số tiền ủng hộ đã lên tới 350 triệu đồng.

Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ 350 triệu đồng tới đồng bào bị lũ lụt miền Trung. (Clip: Nguyễn Bắc).

Phát biểu tại Lễ quyên góp diễn ra ở trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ ngày 5/10 đến nay, thiên tai xuất hiện liên tiếp với các cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào nước ta.

Do mưa lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên các sông tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị. Có nơi mực nước lên ở mức lịch sử, đặc biệt lũ trên sông Bồ, Thừa Thiên Huế và sông Hiếu, sông Ô Lâu, tỉnh Quảng Trị.

Tính đến 8h sáng ngày 18/10, mưa lũ xảy ra đã gây ngập lụt trên diện rộng ở tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Triệu tấm lòng hướng về khúc ruột miền Trung” - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Sơn Tùng)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Theo báo cáo, với tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã xảy ra sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng đã xảy ra nghiêm trọng, trong đó sự cố sạt lở đất tại Tiểu khu 67 Trạm Quản lý bảo vệ rừng sông Bồ đã làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hy sinh. Dự báo trong vài ngày tới tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp độ 4”.

Tiếp tục đề xuất các chính sách hỗ trợ

Cũng trong chương trình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã giao Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo Cục Bảo trợ xã hội tổng hợp thông tin, đề xuất các chính sách hỗ trợ cứu đói, hỗ trợ nhà ở, chính sách với người bị chết, bị thương.

“Tôi mong cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành sẽ hưởng ứng tích cực nhất. Đồng thời, các cấp, các ngành, đơn vị thuộc Ngành sẽ tham gia ủng hộ, thực hiện trách nhiệm cao nhất” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng cho rằng, thực tế này cần huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Trước tình hình này, Đảng và Nhà nước cùng các cấp ngành và các địa phương có bão lũ, lực lượng cứu hộ và quân đội vào cuộc quyết liệt.

“Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời kêu gọi vào tối ngày 17/10. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có đã bài phát biểu phát động ủng hộ ngày Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau và kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước chung tay hỗ trợ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Triệu tấm lòng hướng về khúc ruột miền Trung” - 2
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH dự lễ quyên góp (Ảnh: Sơn Tùng)

Trong tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH đã khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính cấp 4.000 tấn gạo khẩn trương chuyển cho các địa phương gặp lũ lụt.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, nhằm kịp thời ủng hộ, động viên, góp phần chia sẻ bớt những khó khăn của người dân vùng thiên tai, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành bằng cả tình cảm, trách nhiệm, tấm lòng nhân ái chung tay quyên góp, ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương. Đồng thời tùy theo khả năng của mình ủng hộ nhiều hơn về tinh thần, vật chất để giúp đỡ nhân dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tiếp tục phát huy truyền thống quý báu “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Triệu tấm lòng hướng về khúc ruột miền Trung” - 3

Bộ LĐ-TB&XH phát động lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung (Ảnh: Sơn Tùng)

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tới sáng 19/10, một số đơn vị thuộc Bộ đã tổ chức ủng hộ người dân vùng lũ, như Báo điện tử Dân trí, Trường Đại học Lao động - Xã hội. Bộ cũng đã ủng hộ 100 triệu đồng trong chương trình Ngày vì người nghèo hôm 17/10.

Ngay từ ngày 18/10, Bộ cũng đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm, động viên đồng bào tại 2 tỉnh. Riêng với ngành LĐTBXH ở các địa phương này, theo CNNV, cần chủ động thực hiện với trách nhiệm cao nhất.

Nhiều thiệt hại do bão lũ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và báo cáo của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thống kê ban đầu thiệt hại do mưa, lũ gây ra từ ngày 5/10 đến nay, gồm:

Có 90 người chết, 40 người mất tích và 27 người bị thương tại các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Kon Tum, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hòa Bình.

Có khoảng 53.000 ngôi nhà bị ngập ở tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình; và gần 125.000 ngôi nhà bị hư hỏng, sập đổ. Đường Quốc lộ 1 và nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn...