1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình thủ tục công nhận 13 liệt sĩ tại Rào Trăng 3

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Chiều 16/10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã ký Tờ trình gửi Thủ tướng về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công tới 13 trường hợp tử vong ngày 13/10 tại thuỷ điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình thủ tục công nhận 13 liệt sĩ tại Rào Trăng 3 - 1

Trạm kiểm lâm 67 là nơi đoàn 21 người đi xác minh sự cố Rào Trăng 3 nghỉ chân và bị núi lở vùi lấp. Trong đó chỉ có 8 người thoát nạn, 13 người hy sinh. (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Trước đó, sáng 16/10, Bộ Quốc Phòng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ đề nghị tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trên cơ sở này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai khẩn trương các thủ tục để hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp quân nhân và cán bộ hy sinh.

Được biết, căn cứ đề xuất cấp bằng Tổ quốc ghi công cho các trường hợp trên theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình thủ tục công nhận 13 liệt sĩ tại Rào Trăng 3 - 2

Hình ảnh từ hiện trường Trạm kiểm lâm 67 (Ảnh: Sơn Tùng)

Trước đó, ngày 12/10/2020, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn Công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ Cứu nạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người. Đoàn Công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có gầm tràn sâu ô tô không đi qua được, Đoàn đã để lại xe ô tô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (Đoàn vào 21 người, 05 người ở lại), tại đây bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21 giờ cùng ngày, Đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0 giờ 05 phút ngày 13/10/2020 thì bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực Đoàn đang nghỉ, có 08 người trong Đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được (11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự).

Đến nay, 13 trường hợp này đã tử vong. Được biết, tới ngày 15/10, công tác tìm kiếm các trường hợp tử vong đã thực hiện xong.