1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "ASEAN tiếp tục vững bước vượt qua đại dịch"

Quang Phong

(Dân trí) - "Với tinh thần "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng", ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Ngày 29/9, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 26 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Sự kiện quan trọng nhất

Hội nghị là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2021 nhằm xem xét và thông qua các văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38; chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần quan tâm, những thành tựu của Cộng đồng và định hướng phát triển của ASEAN trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị có sự tham dự của 10 bộ trưởng, trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam. 

Tại Hội nghị, các bộ trưởng gửi lời chúc mừng Brunei đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2021 - một năm có nhiều thử thách và biến động. Các bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội trong việc thực hiện sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD - lá chắn ASEAN), từ đó bảo vệ người dân trước những tác động tiêu cực liên quan...

Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, bao gồm việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau Covid-19 của Cộng đồng ASEAN.

Các bộ trưởng cũng bày tỏ sự mong đợi với việc thành lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED)...

Hàng triệu tấm lòng vàng

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Brunei xây dựng Khuôn khổ toàn diện về nền kinh tế chăm sóc với những chính sách chiến lược, như: Ứng phó với thách thức và cơ hội của xã hội già hóa; xây dựng ASEAN với khả năng chống chịu thiên tai; đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số trong ASEAN; xây dựng gia đình làm nền tảng vững mạnh cho nền kinh tế chăm sóc; tăng cường an sinh xã hội/không ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng cũng đánh giá những giải pháp được đưa ra là hết sức thiết thực, đảm bảo được ổn định xã hội và góp phần vào phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: ASEAN tiếp tục vững bước vượt qua đại dịch - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần (Ảnh: Giáp Tống).

Việc hoàn thành xây dựng các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành, trong đó lồng ghép các sáng kiến và hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch cũng như những vấn đề mới nổi khác là điểm nhấn.

Qua đó cho thấy ASEAN đang ngày càng thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu trước những cú sốc về kinh tế hay tác động về xã hội của một thế giới đang thay đổi.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cùng với ASEAN, Việt Nam đã và đang tiếp tục những nỗ lực của mình để ứng phó với đại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch gây ra. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng rằng với tinh thần "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng", ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần. 

Trước bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh tiêm vắc xin tại những tỉnh, thành có tỷ lệ và nguy cơ cao như TPHCM, Bình Dương, Hà Nội…đồng thời chi viện nhân viên y tế cho các tỉnh bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành và của Ban Thư ký trong thời gian qua và kêu gọi tăng cường sự hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng đoàn kết và thịnh vượng, không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để khắc phục và vượt qua đại dịch Covid, đặc biệt là việc Chính phủ chủ động ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tài chính - tài khóa, giảm thuế, giảm giá điện - nước, triển khai các gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Chính phủ cũng thực hiện những chính sách miễn giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn… cho người lao động, giảm sâu thu nhập để đảm bảo an sinh xã hội và sớm hồi phục kinh tế - sản xuất an toàn, trong điều kiện chủ động thích ứng, linh hoạt, và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.

"Có thể thấy rằng, hàng triệu tấm lòng vàng của doanh nghiệp, của người dân Việt Nam đã thể hiện tấm lòng tương thân tương ái đã cùng nhau góp sức, chia sẻ đối với nhân dân, người lao động bị ảnh hưởng nặng, góp phần cùng nhà nước đã và đang đảm bảo tốt về an sinh và trợ giúp cộng đồng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Kết thúc Hội nghị, các bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đồng ý thông qua về nguyên tắc đối với 27 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 7 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 thông qua và 20 văn kiện, Tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận.  Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 26 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021. 

Hội nghị ASCC là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN với 15 cơ quan chuyên ngành, được tổ chức 2 lần/năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua.