Bị anh họ xâm hại tình dục nhiều lần, mẹ vẫn bắt... im lặng

(Dân trí) - Bé gái bị anh họ và chú thuê nhà xâm hại tình dục. Nhưng khi nghe kể lại sự việc, người mẹ lại kiên quyết bắt con im lặng, không được kể với ai.

40 tuổi, chưa hết đớn đau vì bị xâm hại tình dục hồi bé

Theo số liệu từ Bộ LĐ-TB&XH, trung bình 8h tại Việt Nam lại có thêm một trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). Nhưng đó chỉ mới là những con số "biết nói", đáng sợ không kém là những con số "chìm trong im lặng".

Trao đổi tại chuyên đề "Xử lý khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục" mới đây, TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia phân hiệu TPHCM) cho biết, còn nhiều trường hợp vô cùng đau lòng khi việc trẻ bị XHTD chìm trong im lặng. 

Có em bị xâm hại bởi anh họ bên nội ngoại và bị cả người thuê nhà xâm hại tình dục. Em giữ kín ký ức đau lòng ấy cho đến một ngày lấy hết dũng khí để kể với mẹ, chỉ đích danh những người kia. Nhưng điều mẹ em dặn lúc đó là: "Con im lặng, không được kể với ai". 

Bị anh họ xâm hại tình dục nhiều lần, mẹ vẫn bắt... im lặng - 1

Các diễn giả chia sẻ nhiều câu chuyện đau lòng sau "sự im lặng" của nạn xâm hại tình dục (Ảnh: Hoài Nam).

Có trường hợp, anh trai xâm hại em gái ruột trong một thời gian dài nhưng bố mẹ không hề hay biết. Sau này khi lớn lên, em bước vào những mối quan hệ tình cảm, gặp sang chấn tâm lý, đi tham vấn tâm lý mới lần đầu dám kể ra bí mật tuổi thơ kinh hoàng.

Một lần, bà Thúy đến Bình Dương nói chuyện chuyên đề, một bạn đã đến sau cánh gà khóc kể chuyện bị chú thuê nhà xâm hại. Chưa hết, bạn đó còn thấy người này xâm hại em gái mình. Nhưng khi em nói, bố mẹ em không tin và vẫn nói "chú ấy tử tế vậy mà". 

Có nạn nhân đã 40 tuổi, một lần nghe bà Thúy livestream về chủ đề này đã chạy vào nhà vệ sinh khóc nức nở. Sau đó, chị gọi điện cho bà Thúy giữa đêm kể về câu chuyện bị xâm hại hồi bé "mang bí mật đau thương đó trong lòng, như hòn đá đeo trên ngực hàng chục năm". 

"Người ta không chỉ giấu trong một thời điểm, một vài năm mà hàng chục năm. Trường hợp tôi từng tư vấn và qua các đồng nghiệp chia sẻ, các ca giấu khi bị xâm hại tình dục rất lớn, số lượng công khai tố cáo kiên quyết đòi công lý cho trẻ rất ít", bà Thúy cho biết.

Chuyên gia này cho rằng, người Á Đông mang nhiều mặc cảm khi đề cập đến vấn đề này. Họ cho rằng để lộ thông tin đã bị xâm hại thì bản thân bị mất giá trị, xấu xa, không xứng đáng... Nhiều người không nghĩ mình là nạn nhân, mà cho là mình có lỗi, mình đáng bị như vậy.

Bịt miệng trẻ, nỗi đau chồng nỗi đau

Quá trình tiếp cận hỗ trợ gia đình nạn nhân và nạn nhân của XHTD, luật sư Lê Ngọc Luân đã gặp nhiều bậc phụ huynh có tâm lý e ngại, muốn giấu giếm, không tố cáo sự việc. Nhưng việc che giấu này liệu có an toàn cho đứa trẻ hay không, theo luật sư Luân, là vấn đề vô cùng khó thay đổi trong nhận thức, tư tưởng của bố mẹ. 

Không chỉ kẻ xâm hại đe dọa các em không được nói với ai, mà đau lòng hơn, có khi chính bố mẹ, người thân xung quanh lại một lần nữa đưa tay bịt miệng các em. Điều này đẩy các em vào thế bị quay lưng, bị phủ nhận nỗi đau. 

Bị anh họ xâm hại tình dục nhiều lần, mẹ vẫn bắt... im lặng - 2

Không chỉ kẻ xâm hại, có khi chính bố mẹ, người lớn xung quanh lại một lần nữa đưa tay bịt miệng các em (Ảnh minh họa).

TS Phạm Thị Thúy cho hay, nhiều bố mẹ ngại, xấu hổ, không dám tố cáo kẻ XHTD vì muốn giữ thể diện cho trẻ, cho gia đình. Điều này tưởng tốt cho trẻ nhưng thật ra một lần nữa mang thêm nỗi đau cho trẻ. 

Nhà xã hội học này nhắc lại trường hợp đau lòng ở Cà Mau, bé H.M.K, 13 tuổi bị xâm hại tình dục, uất ức để lại thư tuyệt mệnh khi kẻ xâm hại không bị trừng trị.

Trong khi, trẻ bị XHTD vô cùng tổn thương và căm hận kẻ xâm hại, mong kẻ đó phải bị trừng trị. Trẻ sẽ mang mặc cảm tội lỗi kéo dài, quay sang đổ lỗi cho bản thân hoặc ôm hận suốt đời khi kẻ ác không bị trừng trị.  

"Chỉ khi dũng cảm đưa sự việc ra ánh sáng, nạn nhân được bảo vệ, kẻ ác bị trừng trị thì trẻ mới được giải tỏa tâm lý phần nào. Đây cũng là yếu tố quan trọng cho hành trình chữa lành", bà Thúy nói. 

Hơn nữa, bà Thúy nhấn mạnh, XHTD là một dạng tội rất là nghiêm trọng. Kẻ xâm hại phải bị xử lý thích đáng để phải chấm dứt hành vi càng sớm càng tốt. Nếu không ngăn chặn kịp thời, chúng sẽ tiếp tục xâm hại đứa trẻ nhiều lần, xâm hại nhiều trẻ khác. 

Theo Luật sư Lê Ngọc Luân, với nạn XHTD, quan trọng nhất là phòng ngừa. Nội dung này cần được tuyên truyền thường xuyên, đưa vào đời sống, học tập hàng ngày. Bảo vệ trẻ em thì không thể cứ khi vụ việc nào đó chấn động dư luận, sôi sục vài ba hôm rồi lại chìm xuống.

Còn khi không may xảy ra, chúng ta cần nắm được cách thức, các bước đưa vụ việc XHTD ra pháp luật, đảm bảo được quy trình, chứng cứ và đặc biệt là cả bảo vệ về mặt tinh thần, tâm lý cho trẻ bị xâm hại. 

Nhằm hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân XHTD, nhóm tác giả luật sư Lê Ngọc Luân, luật sư Võ Thị Anh Loan và TS Phạm Thị Thúy vừa cho ra mắt "Sổ tay xử lý khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục". 

Cuốn cẩm nang bằng lòng bàn tay, kích cỡ 10x16cm, chỉ hơn 60 trang, với các hướng dẫn về dấu hiệu phát hiện trẻ bị XHTD, quy trình pháp luật để xử lý vụ việc cũng như cách bảo vệ, chăm sóc tâm lý cho trẻ bị XHTD. Cẩm nang được phát hành miễn phí (bản in và bản điện tử) cho mọi cá nhân, đơn vị có nhu cầu.