1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6

Bá Đoàn

(Dân trí) - Người lao động ở địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 19/CT-TTg được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Virus SARS-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72h.

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6 - 1

Công nhân Samsung (Khu công nghiệp Yên Phong)  tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

UBDN Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn. Quy định này bắt đầu thực hiện từ 20/6.

Theo đó,  người lao động đang đi làm tại công ty trở về địa phương vào ngày 20/6, thì sẽ xét nghiệm 2 lần RT-PCR vào ngày 16/6 và ngày 19/6.

Người lao động đang ở trong khu nhà trọ và tại địa phương, ngày 16/6, xét nghiệm RT-PCR tại địa điểm do công ty tổ chức. Ngày 19/6, test nhanh tại địa điểm do công ty tổ chức.

Ở địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, 19/CT-TTg và trạng thái bình thường mới, người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Virus SARS-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72h trước khi đi làm vào ngày 20/6/2021.

Địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thì người lao động trên địa bàn vẫn thực hiện lưu trú tập trung tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc khu lưu trú tập trung do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và phải có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Virus SARS-CoV-2 (lần 1 trước khi vào khu lưu trú tập trung và lần 2 vào ngày thứ 4 ở khu lưu trú tập trung của cơ sở sản xuất kinh doanh).

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6 - 2

Công nhân Samsung ngồi làm việc giữ đúng khoảng cách, có vách ngăn phòng chống dịch Covid-19.

Đối với phương tiện đưa đón phải đăng ký lịch trình cụ thể và đảm bảo: Không chở quá số người theo giấy phép được cấp; mở cửa sổ, cửa thông gió nếu có thể trong khi di chuyển; có sẵn dung dịch sát khuẩn tay (đã được Bộ Y tế cấp phép); có mã QR điểm kiểm dịch dán ở cửa lên xuống xe; có thùng đựng rác trên xe; có camera giám sát  trên xe. Lập danh sách/quản lý bằng thẻ, cố định chỗ ngồi cho từng người trên xe.

UBND tỉnh cũng yêu cầu, đơn vị sử dụng lao động phải lập danh sách cố định người lao động đi trên mỗi xe; thông báo đến Trung tâm Y tế địa phương nơi NLĐ lưu trú để phối hợp giám sát.

Những lái xe, phụ xe chở người lao động phải thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đưa đón; chỉ cho người lao động có tên trong danh sách lên xe di chuyển đúng tuyến cố định đã cho phép; không dừng đỗ dọc đường; vệ sinh, khử khuẩn xe cuối mỗi chuyến.

Người lao động đi trên xe ô tô đưa đón phải luôn thực hiện 5K; quét thẻ, mã QR ở cửa xe, sát khuẩn tay trước khi lên xe và ngồi đúng vị trí, đeo khẩu trang trong suốt hành trình...