Thứ tư, 07/10/2020 - 14:49

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà:

Không được chủ quan trong quản lý người cai nghiện ma túy

Dân trí

Ngày 7/10, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có chuyến làm việc tại tỉnh Bạc Liêu.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn, cùng đại diện cơ quan Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế.

Trong sáng ngày 7/10, đoàn đã đến thăm, làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu tại xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu. Cơ sở này thành lập từ năm 2000.

Không được chủ quan trong quản lý người cai nghiện ma túy - 1

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn, đã đến thăm làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Bê On, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu, đã báo cáo tóm tắt các hoạt động của cơ sở trong thời gian qua.

Tổng số học viên đang quản lý tại cơ sở có mặt là 364 người; trong đó có 316 học viên theo quyết định (9 nữ) và 48 học viên tự nguyện. Độ tuổi học viên cai nghiện tại cơ sở thấp nhất là 18 tuổi, cao nhất là 53 tuổi.

Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu có các chức năng, gồm: Tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc; tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện; tổ chức tiếp nhận người sử dụng, người nghiện ma túy không có nơi ở ổn định; tổ chức điều trị thay thế; quản lý sau cai nghiện.

Lãnh đạo cơ sở đã nêu ra một số mặt thuận lợi, cũng như khó khăn trong quá trình hoạt động. Trong đó, số lượng học viên ngày càng tăng, khả năng sức chứa của cơ sở có hạn nên đã xảy ra tình trạng quá tải.

Lãnh đạo cơ sở có kiến nghị đến Bộ LĐ-TB&XH như xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị, xây thêm các khu dạy nghề cho học viên; có cơ chế đặc thù dành riêng cho cơ sở cai nghiện ma túy về số lượng người làm việc; xem xét điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề;…

Không được chủ quan trong quản lý người cai nghiện ma túy - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu sáng 7/10.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, đánh giá công tác quản lý, hỗ trợ người cai nghiện ma túy do Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu triển khai thời gian qua.

Thứ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn mà cơ sở đang gặp phải, như tình trạng quá tải, thiếu biên chế làm việc, phụ cấp ưu đãi thấp,…

Với những kiến nghị của cơ sở, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp thu và trao đổi trở lại từng vấn đề ở cấp tỉnh, sở. “Còn trách nhiệm của Trung ương thì về cơ chế chính sách, tham mưu Chính phủ để có nguồn lực hỗ trợ cho cơ sở”, Thứ trưởng Hà nói.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu chưa xảy ra những vấn đề lớn, nhưng đề nghị các đơn vị không được chủ quan và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, gia đình với nhau để kịp thời xử lý.

“Phương pháp tiếp cận quản lý với các đối tượng nghiện ma túy, mại dâm, HIV… là không nên kỳ thị, mà cần sự thân thiện, tôn trọng, gương mẫu, tình yêu thương, chia sẻ.

Bởi có sự phân biệt, kỳ thị thì sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị, giúp đỡ, giáo dục họ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lưu ý thêm.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến làm việc với phường 5 (TP Bạc Liêu).

Không được chủ quan trong quản lý người cai nghiện ma túy - 3

Đoàn công tác làm việc tại phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV của địa phương.

Trước tình trạng đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, công tác tuyên truyền, giáo dục là rất quan trọng nên đề nghị địa phương quan tâm vấn đề này. Với phương châm cần "phòng" từ xa, chứ khi để đến "chống" rồi thì khó khăn.

"Đề nghị địa phương huy động thêm lực lượng tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS. Còn đối với những người HIV/AIDS thì cần tuyên truyền tránh tư tưởng phân biệt, kỳ thị, đối xử, để họ điều trị tốt hơn, hiệu quả hơn", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lưu ý.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất