1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Âm nhạc truyền cảm hứng cho hành động chống lại lao động trẻ em

Phạm Công

(Dân trí) - Trong lịch sử Việt Nam cũng như thế giới, âm nhạc được sử dụng như công cụ giáo dục và thúc đẩy thay đổi xã hội. Chính vì vậy, âm nhạc có thể truyền cảm hứng cho hành động chống lại lao động trẻ em.

Chiều ngày 27/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em.

Cuộc thi nhằm hưởng ứng Năm Quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021 do Liên Hợp Quốc khởi xướng. Cuộc thi hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Đây là vấn đề đang ảnh hưởng tới 1/10 trẻ em trên toàn thế giới và 5,3% trẻ em Việt Nam từ 5 - 17 tuổi (tương ứng với hơn 1 triệu trẻ em).

Nâng cao nhận thức

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, cho rằng, lao động trẻ em là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến kinh tế - xã hội. Vấn đề này cần được nhận thức một cách rõ ràng hơn, tăng cường kiểm soát và giảm thiểu số trẻ em lao động và làm việc trái quy định của pháp luật.

Âm nhạc truyền cảm hứng cho hành động chống lại lao động trẻ em - 1

 Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, phát biểu tại Lễ phát động.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công tác xóa bỏ lao động trẻ em. Trong cuộc sống hàng ngày, ranh giới giữa việc sử dụng lao động trẻ em như một hình thức giáo dục và lạm dụng, bóc lột trẻ em còn rất mong manh, đặc biệt là trong các gia đình nghèo, khu vực kinh tế khó khăn và các làng nghề truyền thống".

Từ những thực tế đó, ông Đặng Hoa Nam cho rằng mỗi người dân cần không ngừng nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Theo ông Đặng Hoa Nam, âm nhạc là loại hình tác động trực tiếp đến trái tim, đến cảm xúc của đông đảo công chúng. Cục trưởng Cục Trẻ em hy vọng rằng, Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em sẽ được các nhạc sĩ, những người sáng tác âm nhạc hưởng ứng nhiệt tình để có những ca khúc có chất lượng về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam.

Đồng quan điểm trên, bà Mariell Phe Goursat - đại diện ILO tại Lễ phát động - cho biết: "Trong lịch sử ở Việt Nam cũng như trên thế giới, âm nhạc đã được sử dụng như một công cụ để giáo dục và thúc đẩy thay đổi xã hội".

Bà Mariell Phe Goursat mong rằng, các nhạc sĩ sẽ khai thác sức mạnh của âm nhạc để sáng tác những bài hát truyền cảm hứng cho hành động chống lại tình trạng lao động trẻ em.

"Mặc dù, chỉ riêng âm nhạc không thể làm chấm dứt tình trạng lao động trẻ em, nhưng âm nhạc có thể làm nổi bật những tác động và thúc đẩy quyền trẻ em. Âm nhạc là phương tiện phổ cập và dễ tiếp nhận" - Mariell Phe Goursat cho hay.

Âm nhạc truyền cảm hứng cho hành động chống lại lao động trẻ em - 2

Bà Mariell Phe Goursat, đại diện ILO tại Lễ phát động.

Theo đó, việc thu hút trẻ em tham gia các hoạt động âm nhạc là củng cố kỹ năng cho các em và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, góp phần bảo vệ trẻ em, chống lại lao động trẻ em bằng cách trao quyền cho các em.

Đa dạng đối tượng tham dự

Theo Cục Trẻ em, chủ đề của các tác phẩm tham gia dự thi cần tập trung phản ánh những nét đẹp, sáng kiến, mô hình tốt về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống lao động trẻ em hoặc những khó khăn, vất vả, thiệt thòi và cả những rủi ro mà trẻ em lao động gặp phải.

Đồng thời, tác phẩm được gửi tham gia dự thi phải là những sáng tác mới trong vòng 2 năm trở lại đây và có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Âm nhạc truyền cảm hứng cho hành động chống lại lao động trẻ em - 3

Sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhạc sĩ.

Đối tượng tham gia Cuộc thi có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài, không giới hạn độ tuổi và nghề nghiệp và đặc biệt cuộc thi khuyến khích sự tham gia của trẻ em. Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ 27/4 đến hết ngày 27/8/2021 và dự kiến lễ trao giải vào 21/9/2021.

Hội đồng thẩm định tại Cuộc thi là những nhạc sĩ, chuyên gia về lĩnh vực trẻ em, nhà quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật có uy tín do Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nhạc sĩ Việt Nam quyết định thành lập.

Cuộc thi bao gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.