Thứ ba, 21/11/2017 - 10:17

Ca sĩ Tân Nhàn ra MV với học trò mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Dân trí

Vào đúng dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ca sỹ Tân Nhàn đã ra mắt cùng một lúc 2 MV “Quê mẹ” và “Ký ức dòng lam”.

“Quê mẹ” là ca khúc nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng viết dành tặng riêng cho Tân Nhàn. Chất liệu văn học chính là tuổi thơ của Tân Nhàn. Đây là bài hát hay, có giá trị nghệ thuật cao, nhưng cũng rất khó hát bởi giai điệu được viết trên những quãng rất cao, tiết tấu đảo phách nhiều, gần với một tác phẩm khí nhạc hơn là một ca khúc và chỉ những giọng ca được đào tạo tại các trường nghệ thuật chuyên nghiệp mới đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của bài hát. Ca khúc mang âm hưởng dân gian, có sử dụng tiết tấu của chèo nhưng lại có tính học thuật – đó chính “gu” âm nhạc từ trước đến nay của Tân Nhàn.

Ca sĩ Tân Nhàn.
Ca sĩ Tân Nhàn.

“Quê mẹ” là câu chuyện của một cô giáo dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã dạy cho sinh viên bài hát về chính quê hương và cuộc đời cô. Cô đã đưa các bạn trở về quê, gặp mẹ của mình để các bạn hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi đây nhờ thế mà đã thể hiện thành công bài hát. Và chính sự tương tác giữa thầy và trò đó đã tạo nên một kết quả học tập tốt và một MV đẹp.

“Ký ức dòng Lam” nhạc Tuấn Phương - lời thơ Thái Duy Long, nữ ca sĩ thể hiện với hai học sinh Thanh Quý và Anh Thơ. Tân Nhàn rất yêu mến 2 giọng hát này và đặt nhiều niềm tin vào sự thành công của các em trong tương lai. Bài hát trong trẻo, dịu dàng về quê hương Hà Tĩnh, cũng chính là quê hương của hai cô học trò. Trong ca khúc này, Tân Nhàn chỉ thể hiện rất ít bởi cô muốn nâng đỡ cho hai giọng hát đáng yêu này được thoả sức vùng vẫy trong sáng tác đậm chất dân gian này.

Ca sĩ Tân Nhàn ra MV với học trò mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - 2
Ca sĩ Tân Nhàn ra MV với học trò mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - 3

Mục đích của việc cho ra mắt 2 sản phẩm âm nhạc này vào đúng ngày 20/11 chỉ đơn giản để lưu lại kỷ niệm của tình thầy trò. Bên cạnh đó Tân Nhàn muốn quảng bá dòng nhạc mang âm hưởng dân gian tới đông đảo công chúng bằng một cách tiếp cận mới, đặc biệt là sự hoà giọng giữa hai thế hệ thầy và trò trong cùng một tác phẩm âm nhạc “khó” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Ca sĩ Tân Nhàn nhận quyết định đảm nhiệm vị trí Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ ngày 28/7/2017. Trong năm 2018 cô sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ.

Hà Tùng Long