Thứ tư, 09/03/2016 - 22:22

Gia Lai:

Kho đạn cũ cháy nổ suốt nhiều giờ đồng hồ

Dân trí Khoảng 13h ngày 9/3, tại khu vực kho đạn cũ K54 (Đại đội trinh sát 20, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu V; đóng chân tại xã Trà Đa, TP Pleiku, Gia Lai) đã phát ra nhiều tiếng nổ lớn và cháy nhiều tiếng đồng hồ.

Ông Trần Quốc Toàn - Đại đội trưởng Đại đội trinh sát 20 - cho biết, vào thời điểm trên, một số người dân đang khai thác keo trong khu vực doanh trại của Đại đội bỗng dưng nghe tiếng nổ lớn. Nhìn về khu vực có tiếng nổ, họ phát hiện khói lửa bốc ra từ khu vực nhà chứa kho đạn cũ ở gần đó.

Nhận được tin báo, ông Toàn đã triển khai các chiến sỹ trong Đại đội lập vành đai lửa, đồng thời điện thoại gọi lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai chữa cháy.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng rất khó tiếp cận đám cháy vì có nhiều tiếng nổ phát ra từ khu vực cháy. Các chiến sỹ bộ đội đã tiến hành làm vành đai lửa để ngăn không cho đám cháy lan rộng. Nhưng do vật liệu cháy là những lá, cành, cây keo, và hóa chất từ bom, đạn còn sót lại, cộng với việc thời tiết ở Gia Lai đang là mùa khô nên lửa vẫn lan sang khu vực khác.

Đến 21h cùng ngày đám cháy vẫn chưa được khống chế
Đến 21h cùng ngày đám cháy vẫn chưa được khống chế

Ông Toàn cho biết, khu vực cháy vốn là kho đạn của quân đội Mỹ xây dựng từ thời chiến tranh. Sau khi giải phóng, quân đội ta đã tiếp tục sử dụng kho đạn trên để chứa bom, đạn. Tuy nhiên, vào năm 2015, toàn bộ đạn, bom ở kho đạn này đã được vận chuyển xuống kho đạn ở dưới thị xã Ayun Pa (Gia Lai) nên kho đạn này đang được bỏ không.

Lý giải về việc những tiếng nổ phát ra từ đám cháy, ông Toàn cho biết, rất có thể đó là bom, đạn từ thời chiến tranh còn sót lại dưới lòng đất chưa được xử lý hết.

Ông Toàn cho biết thêm, đến chiều tối cùng ngày, diện tích đám cháy đã lan rộng trên 1ha. Tổng diện tích của doanh trại quản lý là hơn 2.000 ha, phần lớn là diện tích cây keo.

Vụ việc may mắn không gây thương vong về người. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục chữa cháy.

Tính đến 21h ngày 9/3, đám cháy vẫn chưa được dập tắt và khống chế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Thiên Thư