Thứ ba, 19/01/2016 - 16:24

Cụ ông nghèo 83 tuổi quyết xin ra khỏi... hộ nghèo

Dân trí Mặc dù đã 83 tuổi, sống đơn thân lâu nay nhưng ông Lang Văn Tần đã có đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã Lục Dạ. Lý do ông Tần xin ra khỏi hộ nghèo là không muốn kìm hãm sự phát triển của xã hội và muốn làm gương cho thế hệ con cháu.

 


Cụ Lang Văn Tần đã có đơn xin ra khỏi hộ nghèo dù sống đơn thân, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn (ảnh P. Bình)

Cụ Lang Văn Tần đã có đơn xin ra khỏi hộ nghèo dù sống đơn thân, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn (ảnh P. Bình)

Ông Phạm Trọng Bình – Chủ tịch UBND xã Lục Dạ (Con Cuông, Nghệ An) xác nhận, vừa qua Hội đồng bình xét hộ nghèo năm 2016 của xã có nhận được đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của ông Lang Văn Tần (SN 1933, trú tại đội 1, bản Liên Sơn, xã Lục Dạ).

Nội dung đơn ghi rõ: “Trong đợt rà soát gia đình tôi không có điểm tính. Thuộc diện hộ khó khăn đặc biệt nhất của bản Liên Sơn nhưng bản thân tôi xét thấy cứ trông chờ vào chính sách này là không thể được. Xác định làm gương cho thế hệ con cháu, luôn cố gắng đừng trông chờ vào Nhà nước đối với chính sách này, cho dù tôi không có khả năng lao động, hiện nay tôi đang sống độc thân nhưng không muốn ở trong danh sách hộ nghèo, làm kìm hãm sự phát triển của xã hội”.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của ông Lang Văn Tần.
Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của ông Lang Văn Tần.

Ông Vi Văn Việt – Trưởng bản Lưu Sơn cho biết, ông Lang Văn Tần sống đơn thân đã 5 năm nay, con cháu đi đâu không rõ. Hiện ông Tần sống một mình trong căn nhà bằng phên nứa cũ nát. Nhiều năm liền ông Tần thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn cần được cứu trợ của chính quyền các cấp. Do ông Tần tuổi cao sức yếu, mắt kém nên nhờ người khác viết hộ đơn xin thoát nghèo.

“Xã rất trân trọng việc làm đầy ý nghĩa của ông Tần. Việc ông xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để giảm bớt gánh nặng cho xã hội và làm gương cho con cháu là rất đáng quý. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh thực tế của ông, Hội đồng bình xét hộ nghèo của xã vẫn giữ ông lại trong danh sách hộ nghèo và ưu tiên các chế độ hỗ trợ theo quy định của Nhà nước cũng như các tổ chức xã hội khác.

Gần 5 năm nay ông Tần sống một mình trong căn nhà cũ kỹ, trống trải.
Gần 5 năm nay ông Tần sống một mình trong căn nhà cũ kỹ, trống trải.

Bên cạnh đó, UBND xã Lục Dạ đang hoàn tất các thủ tục để khen thưởng việc làm đầy trách nhiệm và có ý nghĩa của ông Tần. Cùng với đơn xin ra khỏi hộ nghèo của ông Tần, Hội đồng bình xét hộ nghèo của xã còn nhận được đơn xin ra khỏi hộ nghèo của 6 hộ dân khác, trong đó có 2 hộ là đảng viên”, ông Phạm Trọng Bình cho biết thêm.

Trong đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo ông Vi Văn Diện (SN 1955, trú tại bản Xằng, xã Lục Dạ) viết: “Tôi là gia đình Đảng viên, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn sức lao động, hơn nữa còn con cái trong nhà đủ sức lao động sản xuất, đảm bảo đời sống hàng ngày và đủ khả năng vươn lên xóa nghèo. Tôi xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo”. Ông Diện cũng cho biết, quyết định là là “ý thức của bản thân, không có tính trông chờ ỷ lại vào Nhà nước”.

Lá đơn xin rút hộ nghèo của Đảng viên Vi Văn Diện.
Lá đơn xin rút hộ nghèo của Đảng viên Vi Văn Diện.

Theo thống kê của UBND Lục Dạ, năm 2015 toàn xã có 728/1.830 hộ dân thuộc diện hộ nghèo, chiếm đến 42,7% tổng số hộ toàn xã. Kết thúc năm 2015, có 52 hộ thoát nghèo.

Ông Nguyễn Lê Lợi – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Con Cuông nhận định: “Trong đợt bình xét hộ nghèo năm 2016, không chỉ riêng xã Lục Dạ mà có nhiều hộ dân ở các xã khác đã viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo. Đơn cử như xã Yên Khê có hơn 130 hộ, Thạch Ngàn gần 20 hộ dân… xin thoát khỏi hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ dân là trưởng bản, Đảng viên. Cùng với sự vận động của các tổ chức mặt trận, người dân đã có sự thay đổi về nhận thức, cho rằng đói nghèo là điều đáng hổ thẹn, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Từ chỗ đó, nhiều hộ dân đã có ý thức vươn lên thoát nghèo”.

                                                                               Hoàng Lam