Thứ sáu, 24/03/2017 - 11:57

Sở Văn hoá Tiền Giang phải giải trình việc cấm hát ca khúc “Màu hoa đỏ”

Dân trí Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, đơn vị này vừa gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang giải trình việc cấm phổ biến và lưu hành ca khúc "Màu hoa đỏ" của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.
 >> “Cha đẻ” bài thơ “Màu hoa đỏ” hoang mang trước việc ca khúc bị cấm hát
 >> Ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát, Trọng Tấn và Tùng Dương nói gì?
 >> Gia đình nhạc sỹ Thuận Yến lên tiếng khi ca khúc “Màu hoa đỏ” bị cấm hát

Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, sáng nay (24/3), qua báo chí và dư luận, ông đã nắm được thông tin Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang ra văn bản cấm lưu hành và phổ biến 354 ca khúc, trong đó có ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu. Ông đã cho gửi công văn hỏa tốc yêu cầu đơn vị này giải trình về sự việc trên.

Công văn hoả tốc của Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang giải trình việc cấm lưu hành và phổ biến ca khúc Màu hoa đỏ. Ảnh: HTL.
Công văn hoả tốc của Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang giải trình việc cấm lưu hành và phổ biến ca khúc "Màu hoa đỏ". Ảnh: HTL.

Theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP về phổ biến tác phẩm âm nhạc thì các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài phát hành dưới hình thức xuất bản phẩm phải thực hiện quy định tại khoản 3 và các quy định của pháp luật về xuất bản. Tổ chức, cá nhân muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại miền Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư phải gửi hồ sơ về Cục Nghệ thuật Biểu diễn xem xét và xin cấp phép.

Vì thế, theo ông Nguyễn Đăng Chương, việc Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang ra công văn gây xôn xao dư luận kể trên, về mặt quy trình quản lý phân cấp là không sai, song lại khiến dư luận “dậy sóng” bởi sự thiếu căn cứ và vô lý. Đó là lý do mà Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ phải chỉ đạo để làm rõ sự việc này.

Thứ trưởng Vương Duy Biên - Bộ VHTT&DL khẳng định, việc Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang cấm lưu hành và phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” là không đúng. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, nếu lỗi do băng đĩa đó đưa hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. Sai ở đâu thì xử lý ở đấy. Không thể vì hình ảnh sai mà cấm ca khúc.

“Việc cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là cách làm tùy tiện, không đúng của địa phương”, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.


Nhạc sỹ Thuận Yến lúc sinh thời.

Nhạc sỹ Thuận Yến lúc sinh thời.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Việc quản lý phải thống nhất trong toàn quốc, tất cả các địa phương thống nhất chứ không riêng ở địa phương nào. Quản lý là để lĩnh vực ấy phát triển tốt đẹp chứ không phải cái gì không quản lý được là cấm”.

Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, câu hát: “Có người lính ra đi từ đó không về” là sự thật của cuộc kháng chiến, không nên suy diễn thành vấn đề chính trị. Giá trị của ca khúc đã được khẳng định bằng sức sống trong lòng khán giả và các giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Quốc phòng.

Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn xem xét báo cáo về Bộ hướng xử lý vụ việc.

Hà Tùng Long