Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:48

“Chia tay” nghệ sĩ NSND Lan Hương về nghỉ hưu bằng... đêm diễn đặc biệt

Dân trí Vào tối 10/8, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức một chương trình biểu diễn đặc biệt để tôn vinh và tri ân NSND Lan Hương tại Nhà Hát Lớn Hà Nội với vở diễn "Tai biến" trước khi chị về nghỉ hưu.

Thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, ngày 17/8/2016 tới đây, NSND Lan Hương sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Vì thế, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức một chương trình biểu diễn đặc biệt để tôn vinh và tri ân những đóng góp của nữ nghệ sĩ với sân khấu Kịch Việt Nam. Đêm diễn này sẽ diễn lại vở "Tai biến" (tác giả: nhà văn Xuân Đức, đạo diễn: NSND Anh Tú).

“Tai biến” là câu chuyện về số phận của ba người bạn chí cốt đã từng có một thời vào sinh ra tử, là bạn chiến đấu chung tiểu đội, rồi cùng được Nhà nước cử đi du học ở Nga, có chung một hoài bão góp sức xây dựng đất nước. Họ là những người thành đạt, ở mức thang danh vọng cao như thứ trưởng, tổng giám đốc, thiếu tướng công an… Vậy mà, trước tiền tài và danh vọng, sự cám dỗ quyền lực, lợi ích phe nhóm, ba người bạn đã thay đổi, cuộc sống của họ quay cuồng trong những mưu mô, toan tính, lọc lừa… Tên vở kịch của tác giả Xuân Đức ban đầu là "Ba người đàn ông và căn bệnh tai biến", sau đổi thành "Tai biến" cho ngắn gọn.

NSND Lan Hương trong vở kịch Tai biến. Ảnh: TL.
NSND Lan Hương trong vở kịch "Tai biến". Ảnh: TL.

Đây là vở diễn mà NSND Lan Hương đã có một vai diễn rất thành công. Được biết, vinh danh và tri ân các nghệ sỹ có danh hiệu, nghệ sĩ tài hoa là một nét đẹp đáng quý đã được Nhà hát Kịch Việt Nam duy trì trong nhiều năm qua.

NSND Lan Hương sinh năm 1961 là bà xã của NSND Đỗ Kỷ. Giới trong nghề hay gọi chị với biệt danh Hương “bông”, biệt danh có từ mái tóc bông dài để phân biệt với diễn viên Lan Hương trong phim “Em bé Hà Nội”. Lan Hương đến với sân khấu trong một lần tình cờ đi thi tuyển cùng người bạn của mình. Bạn trượt, chị trúng tuyển nhưng chỉ học được nửa năm thì suýt bị đuổi vì không thể hiện được bản thân. May mắn lúc ấy, cô giáo đã giữ chị lại vì nhìn thấy sự chân thực ở diễn viên này. Suốt nhiều năm gắn bó với sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Lan Hương đã có nhiều đóng góp với sân khấu này. Nữ nghệ sĩ từng tham gia các vở kịch: Cuộc chia tay tháng 6, Người đá lạc đội hình, Nhân danh công lý, Tiếng hát cuộc đời, Trần Thủ Độ, Trên dải trời xanh, Đêm của bóng tối…

NSND Lan Hương còn chinh phục khán giả bằng những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh. Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã từng “chọn mặt gửi vàng” khi giao cho chị vai cô giáo Thủy trong “Mùa ổi”, vai diễn đã mang về cho chị giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan Phim tại Singapore năm 2001. Sau “Mùa ổi”, Lan Hương đóng một loạt phim: Bến đò Lăng, Gió làng Kình, Vệt nắng cuối trời, Bí thư tỉnh ủy, Nếp nhà, Những công dân tập thể, Viết tiếp bản tình ca, Hoa sữa cuối thu, Làm chồng đại gia... Phần lớn những vai của Lan Hương trong các phim này là vai bà mẹ. Có thời điểm VTV cùng lúc chiếu 3 phim với 3 hình ảnh bà mẹ khác nhau của Lan Hương.

Dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng NSND Lan Hương vẫn không ngừng cống hiến bằng nhiều vai trò khác nhau. Ảnh: TL.
Dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng NSND Lan Hương vẫn không ngừng cống hiến bằng nhiều vai trò khác nhau. Ảnh: TL.

Bên cạnh đó, Lan Hương cũng không ngại vào vai phụ. Có những bộ phim truyền hình mấy chục tập, vai dành cho chị chỉ phải quay một ngày, chị vẫn nhận bởi với nghệ sĩ này, xuất hiện một lát hay xuất hiện nhiều không quan trọng, quan trọng là khán giả liệu có nhớ đến chị hay không. Vả lại, đóng phim cũng là một cách để chị tiếp cận và truyền “lửa” nghề, truyền kinh nghiệm cho các diễn viên trẻ.

Đã ở tuổi chuẩn bị nghỉ hưu nhưng NSND Lan Hương vẫn rất say nghề. Chị làm đủ việc, tham gia vở mới ở nhà hát, làm phim truyền hình, lồng tiếng, vào vai người kể chuyện trong chương trình “Chuyện kể trước lúc 0 giờ” trên kênh ANTV... Với Lan Hương, có những ngày làm việc từ 10 đến 12 giờ là bình thường.

Hà Tùng Long