Thứ tư, 15/03/2017 - 21:29

Trung Quốc bắt hai nhà truyền giáo Hàn Quốc giúp người Triều Tiên đào tẩu

Dân trí Hai nhà truyền giáo Hàn Quốc đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vì giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu khi họ đang ở Trung Quốc, Yonhap đưa tin hôm nay 15/3.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại một nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: Xinhua)
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại một nhà ga ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: Xinhua)

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin từ nhóm “Công lý cho Triều Tiên”, gồm những nhà hoạt động phản đối Bình Nhưỡng, cho biết cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hai nhà truyền giáo Hàn Quốc vì hành vi bảo vệ các công dân Triều Tiên đào tẩu.

Một trong hai nhà truyền giáo này bị bắt vào ngày 18/2 vừa qua cùng với vợ và 2 con khi cả gia đình ông này xuất hiện tại một sân bay ở thành phố Thanh Đảo phía đông bắc Trung Quốc, trước khi đáp chuyến bay tới Hàn Quốc. Nhà truyền giáo còn lại bị bắt cùng với vợ khi đang ở trong một khách sạn tại thành phố Tân Hoàng Đảo, thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc.

“Các nhà truyền giáo bị bắt giữ khai rằng họ giúp đỡ các công dân Triều Tiên đào tẩu vì những người này sẽ gặp nguy hiểm nếu bị trục xuất về nước”, một nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, hai nhà truyền giáo Hàn Quốc bị bắt khi đang giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Các thành viên trong gia đình của 2 nhà truyền giáo đã được thả sau 2 ngày thẩm vấn. Trong khi đó, hai nhà truyền giáo hiện đang bị giam giữ tại một trạm tạm giam ở tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“Tổng lãnh sự quán của chúng tôi ở Thẩm Dương (Trung Quốc) đã gặp mặt các công dân (bị bắt giữ) và cung cấp các hỗ trợ lãnh sự cần thiết, bao gồm các thông tin về việc thuê luật sư cũng như kêu gọi đối xử nhân đạo từ phía các cơ quan chức năng Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt lãnh sự cho các công dân này”, quan chức Hàn Quốc cho biết thêm.

Vụ bắt giữ hai công dân Hàn Quốc tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tuần trước, Washington đã bắt đầu đưa các bộ phận đầu tiên của THAAD tới Hàn Quốc, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc - quốc gia vẫn luôn cho rằng việc triển khai THAAD sẽ làm tổn hại tới các lợi ích chiến lược của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo Yonhap