Thứ ba, 29/08/2017 - 05:58

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Dân trí Sáng sớm nay 29/8, một tên lửa của Triều Tiên đã bay qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương. Nhật Bản gọi đây là “mối đe dọa chưa từng có”.
 >> Triều Tiên dọa nhấn chìm Mỹ trong biển nước
 >> Triều Tiên phóng liên tiếp tên lửa về phía biển
 >> Nhật Bản trừng phạt Trung Quốc vì làm ăn với Triều Tiên


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Reuters)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Reuters)

Tên lửa bay xa hơn 2.700km

Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa này được phóng đi từ khu vực Sunan, ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 5h57.

“Tên lửa bay về phía đông, bay qua không phận Nhật Bản và rơi ở bắc Thái Bình Dương”, thông cáo của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết.

Cũng theo thông cáo này, tên lửa Triều Tiên đã bay xa hơn 2.700km và đạt độ cao khoảng 550km. Lầu Năm Góc cũng xác nhận tên lửa Triều Tiên đã bay qua không phận Nhật Bản.

Theo Telegraph, tên lửa Triều Tiên bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 6h06 sáng nay, hệ thống cảnh báo đã được kích hoạt để cảnh báo người dân ở khu vực này tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, cuối cùng tên lửa này đã vỡ làm 3 mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Hokkaido.


Tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương. (Ảnh: NHK)

Tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương. (Ảnh: NHK)

"Mối đe dọa chưa từng có" với Nhật Bản

Khoảnh khắc chuông cảnh báo rung lên trên đảo Hokkaido vì tên lửa Triều Tiên

Quân đội Nhật Bản không bắn hạ tên lửa, song Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga gọi đây là “mối đe dọa chưa từng có”. Giới quân sự nước này nghi ngờ Triều Tiên đã phóng đi nhiều tên lửa thay vì chỉ một tên lửa.

Phát biểu với báo giới sáng nay, Thủ tướng Abe nói: "Hành động phóng tên lửa của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản là mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có và phá hủy nghiêm trọng an ninh và hòa bình khu vực". Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ làm mọi việc có thể để bảo an toàn cho người dân trước mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.


Chính phủ Nhật Bản gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại tới người dân với nội dung: Một tên lửa vừa được phóng đi từ Triều Tiên. Hãy lập tức sơ tán tới tòa nhà kiên cố hay hầm trú ẩn an toàn. (Ảnh: Twitter)

Chính phủ Nhật Bản gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại tới người dân với nội dung: "Một tên lửa vừa được phóng đi từ Triều Tiên. Hãy lập tức sơ tán tới tòa nhà kiên cố hay hầm trú ẩn an toàn". (Ảnh: Twitter)

Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông tin nào về thiệt hại đối với máy bay hay tàu thuyền hoạt động khu vực gần Hokkaido.

Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì.

Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ làm mọi việc để bảo vệ người dân trước mối đe dọa từ Triều Tiên

Tên lửa có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ phóng này. Bộ chỉ huy phòng vệ không gian Bắc Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa này không đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ”.

Một quan chức Mỹ cho biết, các vệ tinh quân sự của nước này đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên ngay từ khâu chuẩn bị, song quyết định không bắn hạ. Giới chức quân sự Mỹ cho rằng, đây có thể là một tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới Guam.

Vụ phóng trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa về phía biển Nhật Bản. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, trong số 3 tên lửa được cho là tầm ngắn đó, 2 tên lửa phóng thành công, 1 tên lửa thất bại.

Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung với gần 70.000 binh sĩ. Triều Tiên nhiều lần cảnh báo các cuộc tập trận kiểu này của Mỹ-Hàn và cuối tuần trước đã gửi thư đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn để lên án cuộc tập trận đó.

Trong một diễn biến liên quan khác, Triều Tiên được cho là sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

Minh Phương

Theo Yonhap