Thứ sáu, 07/07/2017 - 18:28

Tổng thống Putin khen ngợi tên lửa Nga diệt phiến quân IS

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin khen ngợi tên lửa hành trình tiên tiến Kh-101 của Nga được sử dụng để tiêu diệt phiến quân Hồi giáo IS ở Syria “có độ tin cậy cao”.
 >> Tên lửa Nga phá hủy kho vũ khí của IS ở Syria từ khoảng cách 1.000km

Sputnik đưa tin, Bộ quốc phòng Nga ngày 5/7 cho biết các máy bay ném bom Tu-95MS đã không kích nhóm phiến quân Hồi giáo IS tại Syria với tên lửa Kh-101.

Trong một cuộc họp của Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga ngày 6/7, Tổng thống Putin đã phát biểu: “Tôi muốn cảm ơn quân đội và các nhà thiết kế đã chế tạo ra tên lửa Kh-101. Tên lửa này cho thấy độ tin cậy rất cao”.

“Tôi cho rằng vũ khí của Nga đã thể hiện độ tin cậy cũng như khả năng tuyệt vời trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria”, ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Putin cho biết, về việc xuất khẩu vũ khí, Nga sẽ cân nhắc tình hình quốc tế để tránh các tình huống căng thẳng và xung đột.

Máy bay Tupolev Tu-95 mang tên lửa tên lửa hành trình không khích IS

Kh-101 (tên gọi khác X-101) là tên lửa hành trình chiến lược do Nga sản xuất. Kh-101 sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm khả năng dò tìm của radar đối phương. Phạm vi tiêu diệt của Kh-101 là 4.500km. Ngoài ra, tên lửa này có thể tích hợp đầu đạn hạt nhân.

Kh-101 sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS có thể điều chỉnh quỹ đạo tấn công với độ lệch chính xác 5-6m.

Một máy bay Tupolev Tu-95 có thể mang tối đa 8 tên lửa hành trình Kh-101.

Trước đó Nga từng không kích IS bằng tên lửa Kh-101 hồi tháng 2/2017. Khi đó Nga đã tiêu diệt các trại khủng bố, trung tâm huấn luyện và đơn vị chỉ huy của một trong những nhóm khủng bố lớn gần Raqqa, Syria.

Đức Hoàng

Theo Sputnik