Thứ sáu, 21/07/2017 - 20:48

Tổng thống Philippines thề không bao giờ tới Mỹ

Dân trí Đáp lại việc các nhà làm luật Mỹ phản đối ý định thăm Nhà Trắng của mình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 21/7 tuyên bố sẽ không bao giờ tới thăm Mỹ “tệ hại”.
 >> Mỹ sắp chuyển giao máy bay trinh sát giúp Philippines chống khủng bố
 >> Tổng thống Duterte xác nhận Mỹ cấp vũ khí giúp Philippines chống phiến quân


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, phản ứng giận dữ khi Ủy ban nhân quyền Mỹ phản đối việc Tổng thống Donald Trump có thể mời nhà lãnh đạo Philippines thăm Nhà Trắng, Tổng thống Duterte nói: “Tôi sẽ không bao giờ tới Mỹ trong nhiệm kỳ của mình và cả sau đó. Vậy điều gì khiến gã này nghĩ rằng tôi sẽ tới Mỹ”.

“Tôi đã nhìn thấy Mỹ, thật tệ hại. Tốt hơn Quốc hội Mỹ hãy bắt đầu cuộc điều tra chính mình vì những sai phạm khiến nhiều dân thường thiệt mạng khi theo đuổi cuộc chiến ở Trung Đông”, ông Duterte nói.

Bình luận được đưa ra sau khi nghị sĩ bang Massachusetts, James McGovern, trong phiên điều trần hôm 20/7 trước Ủy ban nhân quyền Mỹ nói rằng ông sẽ phản đối nếu Tổng thống Duterte được mời tới Nhà Trắng. Phiên điều trần của Ủy ban nhân quyền Mỹ hôm qua nhằm chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Tổng thống Trump cũng vấp phải nhiều chỉ trích sau khi ông ngỏ lời mời Tổng thống Duterte thăm Nhà Trắng trong một cuộc điện đàm hồi tháng 4, song ông Trump không nêu rõ là khi nào.

Minh Phương