Thứ tư, 09/03/2016 - 23:00

Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?

Theo Reuters, sáng 8/3, Iran đã bất ngờ phóng thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo từ hầm kiên cố dưới lòng đất.
 >> Triều Tiên phóng tên lửa đáp trả nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc
 >> Các lệnh cấm vận Iran được dỡ bỏ, ai hưởng lợi?

Iran thách thức Mỹ

Dẫn nguồn từ Press TV – cơ quan truyền thông của nhà nước Iran đã công khai cảnh một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ hầm ngầm kiên cố. Theo phát thanh viên của Press TV, quả tên lửa được xác nhận là Qiam-1.

"Tên lửa đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 700 km", Reuters dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không gian thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nói.

"Các cuộc thử nghiệm tên lửa nhằm thể hiện sức mạnh răn đe của Iran cũng như khả năng của nước Cộng hòa Hồi giáo trong việc đối đầu lại bất kỳ mối đe dọa nào chống lại Cách mạng Hồi giáo, đất nước và chủ quyền quốc gia", IRGC nhấn mạnh.

Phản ứng sau động thái này của Iran, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner cho biết hiện Washington đang xem xét vụ việc. Nếu thông tin này chính xác, Mỹ sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an và tìm kiếm "một phản ứng thích hợp".

“Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp đơn phương nhằm chống lại mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran", vị phát ngôn viên này tái khẳng định.

Ngoài ra, ông Mark Toner còn nhấn mạnh bất kỳ vụ thử nghiệm tên lửa nào của Iran cũng đều vi phạm nghị quyết số 2231 của Liên Hiệp Quốc. Nghị quyết này kêu gọi Iran không tiến hành “bất kỳ hoạt động” nào có liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 7/2/2016.
Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 7/2/2016.

Trừng phạt không khiến Triều Tiên sợ

Cơn đau đầu của Mỹ không chỉ có Iran mà đó còn là Triều Tiên với chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của mình bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Hồi đầu tháng 3/2016, ngay sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn một loạt tên lửa tầm ngắn ở vùng biển phía Đông, hay còn gọi là biển Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap trích lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun, cho biết tên lửa được bắn từ căn cứ hải quân Wonsan, nằm ở phía đông bán đảo Triều Tiên, vào lúc 10h sáng giờ địa phương (khoảng 1h30 giờ GMT) ngày 3/3.

Theo ông Moon Sang-gyun, số lượng cũng như loại tên lửa chính xác vẫn chưa được xác định, tuy nhiên ông Moon khẳng định tất cả các tên lửa đã rơi xuống biển.

Các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hôm 2/3, nhằm đáp trả vụ thử bom hạt nhân hồi tháng 1 cũng như vụ phóng vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Cộng đồng quốc tế đã gửi đến Bình Nhưỡng một thông điệp đơn giản, đó là Triều Tiên cần phải dừng những chương trình nguy hiểm này và chọn một con đường tốt hơn cho người dân của mình”.

Các thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới được tiến hành ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1, vụ thử hạt nhân thứ tư của nước này.

Sau đó, đến tháng 2, Bình Nhưỡng lại cho biết đã phóng thành công một vệ tinh lên quỹ đạo thông qua tên lửa tầm xa Kwangmyongsong.

Theo Ngọc Hòa

Đất Việt