Thứ hai, 31/07/2017 - 06:59

Mỹ đánh chặn thành công tên lửa giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

Dân trí Mỹ ngày 30/7 thông báo đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mới nhất sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai.
 >> Mỹ sẽ tấn công cơ sở vũ khí Triều Tiên trong năm tới?
 >> Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai
 >> Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa thứ 2, tuyên bố nước Mỹ trong tầm bắn

Hệ thống THAAD đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ (Ảnh: Fox)
Hệ thống THAAD đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ (Ảnh: Fox)

“Một tên lửa đạn đạo tầm trung được chọn làm mục tiêu đã được phóng từ máy bay C-17 của Không quân Mỹ trên Thái Bình Dương. Hệ thống đánh chặn THAAD ở Kodiak, Alaska đã phát hiện, dò tìm và đánh chặn thành công mục tiêu này”, NBC dẫn thông báo của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ ngày 30/7 cho biết.

Giám đốc MDA, Trung tướng Sam Greaves, cho biết vụ đánh chặn này sẽ giúp Mỹ đương đầu với các mối đe dọa ngày càng tăng hiện nay.

“Ngoài việc đánh chặn thành công mục tiêu, dữ liệu thu thập được sẽ cho phép MDA cải thiện hệ thống vũ khí THAAD, nâng cao năng lực mô phỏng và điều khiển của chúng tôi cũng như khả năng đương đầu những mối đe dọa ngày càng tăng”, Tướng Sam Greaves cho biết trong một thông báo.

Cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai vào đêm 28/7. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa ICBM mới nhất.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm THAAD lần đầu tiên nhằm kiểm tra khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ tầm trung tới tầm xa, tương như loại tên lửa mà Triều Tiên từng phóng thử.

Mỹ hôm qua cũng đã triển khai hai máy bay ném bom chiến lược B-1 tới bán đảo Triều Tiên trong một động thái nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa ICBM lần hai. Trong khi đó, giới phân tích lo ngại rằng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên có khả năng đặt các thành phố lớn của Mỹ vào tầm bắn.

Thành Đạt

Tổng hợp