Thứ hai, 17/07/2017 - 19:39

Mật vụ Mỹ "phản pháo" luật sư về cuộc gặp của con trai Tổng thống Trump

Dân trí Luật sư của Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu có vấn đề gì đó bất ổn trong cuộc gặp giữa con trai của nhà lãnh đạo Mỹ với luật sư Nga như dư luận đang nghi vấn thì Mật vụ Mỹ sẽ không thể để cho cuộc gặp này diễn ra vì khi đó ông Trump đã được Mật vụ bảo vệ.
 >> Ông Trump so bì lùm xùm của con trai với bê bối của bà Clinton
 >> Con trai ông Trump từng gặp cựu quan chức phản gián Nga
 >> Ông Trump liên tiếp bênh vực con trai trước vụ lùm xùm với luật sư Nga

Tổng thống Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. (Ảnh: NBC)
Tổng thống Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. (Ảnh: NBC)

Con trai cả của Tổng thống Donald Trump, Donald Trump Jr., mới đây đã thừa nhận về cuộc gặp với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya ở Tháp Trump, New York hồi tháng 6/2016 sau khi ông Trump được đề cử làm ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Cuộc gặp diễn ra sau khi Donald Trump Jr. được thông báo rằng luật sư Nga có thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Ngoài Donald Trump Jr., cuộc gặp còn có sự tham gia của con rể và chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump. Điều này đã làm dấy lên nhiều nghi vấn về khả năng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với phía Nga nhằm đánh bại bà Clinton và can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, ông Jay Sekulow, luật sư thuộc đội ngũ cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump, ngày 16/7 đã phản bác những nghi vấn trên. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Sekulow “bóng gió” rằng cuộc gặp giữa con trai ông Trump và nữ luật sư Nga đã được Mật vụ Mỹ “cho phép”.

“Tôi đang tự hỏi rằng, nếu như cuộc gặp này là bất chính thì tại sao Cơ quan Mật vụ lại cho những người đó vào Mỹ? Vào thời điểm đó, Tổng thống (Trump) đã nhận được sự bảo vệ từ cơ quan này. Chuyện này khiến tôi thắc mắc”, ông Sekulow cho biết.

Mật vụ Mỹ lên tiếng

Jay Sekulow - luật sư của Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)
Jay Sekulow - luật sư của Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

Phản hồi phát ngôn trên của ông Sekulow, phát ngôn viên Mật vụ Mỹ Mason Brayman cho biết Donald Trump Jr. không nằm trong diện bảo vệ của Mật vụ Mỹ vào thời điểm cuộc gặp diễn ra. Do vậy, việc con trai ông Trump gặp ai không liên quan tới Cơ quan Mật vụ.

“Donald Trump Jr. không phải là đối tượng bảo vệ của Mật vụ Mỹ vào tháng 6/2016. Do vậy, chúng tôi không có trách nhiệm sàng lọc những người mà anh ta gặp vào thời điểm đó”, ông Brayman cho biết trong thông báo chính thức.

Phát ngôn của ông Sekulow về trách nhiệm của Mật vụ Mỹ trong cuộc gặp giữa Donald Trump Jr. và luật sư Nga nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích của nhiều người, trong đó có cựu cố vấn an ninh nội địa cho cựu Tổng thống George W. Bush Frances Townsend và luật sư đạo đức của ông Bush Richard W. Painter.

“Tìm cách đổ vấy trách nhiệm và bán đứng các thành viên của cơ quan Mật vụ - những người đang bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình của tổng thống”, bà Townsend chỉ trích ông Sekulow.

“Sekulow đã hạ thấp thân chủ của mình khi ông ấy đổ lỗi cho Mật vụ. Họ không có nhiệm vụ ngăn Donald Jr. gặp các đặc vụ Nga”, ông Painter viết trên Twitter.

Theo Reuters, nhiệm vụ của Mật vụ Mỹ là bảo vệ tổng thống và cả các ứng viên tổng thống chủ chốt. Tuy nhiên, trách nhiệm kiểm tra những người tiếp xúc với tổng thống hay ứng viên tổng thống của Mật vụ chỉ giới hạn trong việc đảm bảo an toàn về mặt thể chất, chứ không bao gồm việc rà soát về tư tưởng.

Thành Đạt

Tổng hợp