Thứ sáu, 29/01/2016 - 22:49

Indonesia dừng dự án đường sắt 5,5 tỷ USD với Trung Quốc

Dân trí Chính phủ Indonesia mới đây đã ngưng dự án đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư vì liên doanh nhà thầu Trung Quốc-Indonesia PT Kereta Cepat Indonesia China (KCIC), đơn vị thực hiện dự án, đã không hoàn tất thủ tục giấy tờ và lý do lo ngại mất an ninh.
 >> Trung Quốc ký hợp đồng 5,5 tỷ USD xây dựng đường sắt tại Indonesia

 

Một tàu hỏa cao tốc (Ảnh minh họa: www.globalconstructionreview.com)
Một tàu hỏa cao tốc (Ảnh minh họa: www.globalconstructionreview.com)

Quyết định ngừng dự án diễn ra 5 ngày sau khi dự án được động thổ vào ngày 21/1 với sự tham dự của Tổng thống Joko Widodo. Indonesia trước đó đã trao dự án gây tranh cãi trên cho phía nhà thầu Trung Quốc thay vì nhà thầu Nhật Bản bởi nhà thầu Trung Quốc chào thầu giá rẻ hơn và chính phủ Trung Quốc cam kết cấp 75% vốn vay giá rẻ cho dự án thông qua Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Một lý do quan trọng nữa khiến chính phủ Indonesia dừng dự án là các nhà lập pháp Indonesia ngày 28/1 đã yêu cầu chính phủ nước này xem xét lại quyết định bàn giao hơn 49 héc-ta đất thuộc Bộ Quốc phòng Indonesia quản lý để xây một nhà ga thuộc dự án đường sắt trên. Tổng chiều dài của dự án đường sắt này là 150km, nối liền thủ đô Jakarta với thành phố Bandung.

Các nhà lập pháp thuộc Ủy ban I thuộc Hạ viện Indonesia phụ trách quản lý các vấn đề quốc phòng và đối ngoại bày tỏ lo ngại về việc bàn giao diện tích đất trên sẽ gây thách thức về an ninh cho các căn cứ quân sự của Indonesia, tờ Jakarta Post đưa tin.

Về vấn đề thủ tục, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Ignasius Jonan ngày 26/1 đã xác nhận rằng ông đã hoãn trao giấy phép xây dựng cho KCIC vì KCIC chưa hoàn tất các giấy tờ liên quan theo yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Jonan cho biết Bộ Giao thông Indonesia vẫn đang đàm phán với KCIC về các điều kiện cơ bản của bản hiệp định vốn vay ưu đãi nhằm tránh rủi ro đổ bể của dự án và thời hạn vốn vay.

“Chúng tôi đang rất nghiêm túc về vấn đề này bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện loại dự án này. Chúng tôi vẫn chưa hoàn tất khâu thẩm định giá trị dự án”, Bộ trưởng Jonan cho biết tại phiên điều trần trước Hạ viện Indonesia.

“Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng nếu như dự án có bị bỏ dở giữa chừng thì chính phủ Indonesia sẽ không chịu tổn phí ngân sách nào vì nó”, ông Jonan nhấn mạnh. Ngoài ra, Bộ giao thông vận tải Indonesia đang đợi báo cáo về thủy văn và nhiều giấy tờ khác trước khi cấp giấy phép xây dựng.

KCIC cũng chưa được cấp giấy phép hoạt động cho các trang thiết bị đường sắt bởi KCIC còn chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu về vốn đăng ký.

Vũ Duy

Theo Global Construction Review, Jakarta