Chủ nhật, 19/03/2017 - 17:14

Cánh sát Malaysia truy nã một nhân vật quan trọng trong vụ Kim Jong-nam

Dân trí Cảnh sát trưởng Malaysia hôm nay 19/3 cho biết nước này đang truy lùng một nhân vật quan trọng (VIP), nằm trong số những cá nhân có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước.
 >> Luật sư Anh: Hai nữ nghi phạm trong nghi án Kim Jong-nam chỉ là nạn nhân
 >> Nghi vấn có thêm các nghi phạm khác trong vụ ông Kim Jong-nam

Ông Kim Jong-nam (Ảnh: Telegraph)
Ông Kim Jong-nam (Ảnh: Telegraph)

Cảnh sát trưởng Tan Sri Khalid Abu Bakar ngày 19/3 cho biết trong số những cá nhân đang bị cảnh sát Malaysia truy nã do nghi ngờ có liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam, có một nhân vật quan trọng (VIP). Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia không tiết lộ tên của nhân vật quan trọng này.

Ông Khalid cho biết các cá nhân nằm trong danh sách bị truy nã của cảnh sát Malaysia có thể là công dân Triều Tiên, song ông cũng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về những cá nhân này.

“Tôi không thể tiết lộ nhiều, mà chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang truy tìm một số cá nhân, ngoại trừ 3 người Triều Tiên mà chúng tôi tin là đang ẩn náu trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur”, ông Khalid nói thêm.

Theo Star, 2 trong số 3 nghi phạm Triều Tiên được cho là đang ẩn náu nói trên gồm Bí thư thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên Hyon Kwang-song, 44 tuổi và một nhân viên của hãng hàng không Air Koryo, Kim Uk-il, 37 tuổi. Malaysia đã phát lệnh bắt giữ đối với Kim Uk-il và gửi thư đề nghị hợp tác tới Hyon Kwang-song thông qua đại sứ quán Triều Tiên. Nghi phạm thứ 3 đang ẩn náu là Ri Ji-u, 30 tuổi, còn được gọi là James. Tuy nhiên, thông tin về Ri không được tiết lộ nhiều.

“Các vấn đề liên quan đến lệnh truy nã gần đây nhất đối với các nghi phạm khác vẫn đang được giấu kín để tránh mọi sự đồn đoán”, ông Khalid nói, đồng thời cho biết có thêm nhiều nghi phạm đang được đưa vào tầm ngắm ngoài 7 đối tượng bị tình nghi ban đầu.

Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) mới đây đã ra “thông báo đỏ” đối với 4 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan tới vụ sát hại ông Kim Jong-nam, ngoài 3 người được cho là đang ẩn náu trong đại sứ quán. Thông báo này được đưa ra sau khi cảnh sát Malaysia đề nghị Interpol trợ giúp để bắt 4 nghi phạm Triều Tiên mà họ tin là đã chạy trốn khỏi Malaysia. Bốn người này gồm: Rhi Ji-hyon, 33 tuổi, Hong Song-hac, 34 tuổi, O Jong-gil, 55 tuổi và Ri Jae-nam, 57 tuổi.

Trước đó, Tòa án sơ thẩm Malaysia ngày 1/3 đã buộc tội nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và nghi phạm Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) tội mưu sát công dân Triều Tiên. Hai nữ nghi phạm này nói rằng họ vô tội và bị lừa tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đó chỉ là đóng cảnh phim truyền hình thực tế.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Malaysia hồi giữa tháng này chính thức xác nhận công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thông qua xét nghiệm ADN đối chiếu với mẫu do người nhà cung cấp. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đến nay vẫn chỉ nói rằng đây là công dân có tên Kim Chol và yêu cầu Malaysia bàn giao thi thể người này.

Thành Đạt

Theo Star