Thứ tư, 28/12/2016 - 19:00

BAE Systems và Rheinmetall hợp tác nâng cấp xe tăng Challenger-2

Ngày 28-12, hãng tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh đăng tải, hai hãng chế tạo BAE Systems và Rheinmetall đã được chọn phát triển công nghệ và chế tạo nguyên mẫu phiên bản nâng cấp của xe tăng Challenger-2 mang tên Challenger-2 Life Extension (CR2 LEP).
 >> Tiết lộ lý do Anh mượn xe tăng Nga tập trận
 >> Những mẫu xe tăng nổi bật trong lịch sử 100 năm phát triển

Trên cơ sở nguyên mẫu BAE Systems và Rheinmetall giới thiệu, Bộ Quốc phòng Anh sẽ có quyết định cuối cùng về phương án nâng cấp.

Theo đó, BAE Systems và Rheinmetall sẽ phối hợp với các đơn vị Quân đội Anh phát triển các thành phần nâng cấp trên xe tăng Challenger-2 Life Extension và chuyển giao công nghệ. Toàn bộ quá trình trên được thực hiện tại cơ sở của BAE Systems tại Telford.

Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của Rheinmetall sẽ đánh giá mức độ, tình trạng của các đơn vị xe tăng Challenger-2 hiện có của Anh và đưa ra phương án sửa chữa và nâng cấp.

Xe tăng Challenger-2 của Quân đội Anh / DefenseTalk.
Xe tăng Challenger-2 của Quân đội Anh / DefenseTalk.

Theo nhiều nguồn tin, trong gói nâng cấp, Challenger-2 sẽ được trang bị thiết bị quan sát ảnh nhiệt mới và nhiều thiết bị trong khoang xe. Tuy nhiên, Challenger-2 vẫn sử dụng nòng pháo rãnh xoắn cỡ 120mm sản xuất nội địa thay vì kế hoạch sử dụng pháo nòng trơn Rh-120 120mm, tỷ lệ cỡ nòng/chiều dài nòng đạt 55 caliber do Rheinmetall (Đức) chế tạo.

Để phù hợp với chiến lược sử dụng lục quân mới, mỗi lữ đoàn cơ giới hạng nặng của Anh sẽ bao gồm 2 đơn vị tăng với 18 xe/đơn vị. Quân đội Anh cũng cân nhắc việc chỉ duy trì 227 xe tăng Challenger-2 hoặc giảm 40% số lượng xe tăng đang sở hữu hiện tại. Con số chính xác sẽ được xác định căn cứ vào kết quả phân tích đệ trình lên Bộ Quốc phòng Anh sắp tới.

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, Quân đội Anh nâng cấp và giảm số lượng xe tăng Challenger-2 không phải là để nâng cao khả năng chiến đấu của dòng xe tăng này, mà chỉ đơn thuần là kéo dài thời gian sử dụng nó.

Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ tiếp tục duy trì các đơn vị xe tăng Challenger-2 tới năm 2035.

Được biết đến là dòng tăng hạng nặng và thực tế là dòng xe tăng nặng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại (hơn 69 tấn), Challenger-2 đã được thử lửa trên nhiều chiến trường như Iraq, Afghanistan và được khẳng định là dòng xe tăng mạnh mẽ có khả năng sống sót cao nhờ kết hợp hỏa lực mạnh, hệ thống điện tử tin cậy, hệ thống giáp phức hợp (Chobham kết hợp ERA)...

Theo Tuấn Sơn/ Defense News

Quân đội nhân dân