Tân Hoa khôi Ngoại giao: "Cần lòng yêu nước và cái đầu lạnh"

Dân trí "Mình muốn gửi tới tất cả mọi người thông điệp rằng: chúng ta là công dân Việt Nam, dù trái tim có sôi sục nhiệt huyết, lòng yêu nước đến mức độ nào thì vẫn cần phải giữ cái đầu lạnh để tìm ra những giải pháp và hành động mang lại hiệu quả chắc chắn", Ngô Khánh Linh nêu giải pháp ngoại giao đối với vấn đề chủ quyền trên biển.
 >> Nữ sinh Ngoại giao đua sắc với trang phục truyền thống khắp 5 châu
 >> Ngắm 12 nữ sinh xinh đẹp nhất Học viện Ngoại giao

Ngô Khánh Linh sinh ngày 08/07/1997. Hiện nay, Linh đang theo học chuyên ngành Tiếng Anh tại Học viện Ngoại giao. Cô vừa đăng quang cuộc thi Hoa khôi sinh viên của trường và nhận được rất nhiều lời chúc mừng của bạn bè, người thân.

Nhân dịp này, PV báo Dân trí có cuộc trò chuyện với Tân hoa khôi Ngô Khánh Linh để hiểu thêm về cô gái xinh xắn và thông minh này.

Ngô Khánh Linh - Tân hoa khôi Học viện Ngoại giao
Ngô Khánh Linh - Tân hoa khôi Học viện Ngoại giao

Chào Linh, trải qua cuộc thi Miss DAV, vượt qua các thí sinh xinh đẹp và tài năng để trở thành Hoa khôi. Bạn cảm thấy thế nào?

Khi đạt được danh hiệu Hoa khôi Ngoại giao & Miss được yêu thích nhất, mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc. Sau những nỗ lực phấn đầu, thời gian, công sức bỏ ra để chuẩn bị cho cuộc thi, mình thấy rằng bản thân đã xứng đáng, và mình sẽ cố gắng nhiều hơn cho cương vị mới này.

Nếu cho bạn được làm lại một phần nào đó trong cuộc thi, bạn sẽ nỗ lực hơn cho phần nào?

Nếu được quay lại thời gian, mình sẽ nỗ lực, cẩn thận hơn ở phần thi tài năng đêm chung kết. Hôm đó do bất cẩn trong việc chọn đồ diễn nên mình đã bị ngã trên sân khấu. Nhưng ngay sau đó, mình lập tức đứng dậy, tự nhủ với bản thân phải bình tĩnh, và sau đó hoàn thành tiết mục múa một cách tự tin.

Lúc này mọi người đang rất tò mò về bạn - Tân Hoa khôi Học viện Ngoại giao. Bạn có thể chia sẻ một chút về mình không? Như là sở thích của bạn chẳng hạn.

Sở thích của mình cũng giống như nhiều bạn gái khác. Thời gian rảnh rỗi mình thích đi mua sắm, xem phim, nghe nhạc, nấu ăn và ăn những món ăn ngon (cười).

Linh có tài năng múa...
Linh có tài năng múa...
Làm người mẫu ảnh...
Làm người mẫu ảnh...

và còn biết võ vovinam
và còn biết võ vovinam

Vì sao bạn lại thi vào trường Ngoại giao?

Mình chọn Ngoại giao bởi vì đối với bản thân đây là một ngành nghề mình ưa thích, và còn giúp cho mình hoàn thiện bản thân, khắc phục được những nhược điểm như: nóng nảy, vụng về, nhút nhát. Do đòi hỏi của công việc, khả năng tư duy, óc phán đoán, phân tích cũng không ngừng được rèn luyện. Bên cạnh đó, mình còn có cơ hội được giao thiệp rộng, tạo mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Bạn nói tiếng Anh khá tốt trong phần thi ứng xử. Bạn có thể chia sẻ về trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và bí quyết để học tiếng Anh tốt cho các bạn trẻ khác được không?

Hiện tại mình đang ôn luyện để chuẩn bị cho việc thi IELTS. Mình rất thích học tiếng Anh qua những bộ phim, bài hát nước ngoài. Từ đó mình có thể cải thiện vốn từ và giọng điệu phát âm.

Ngoài tiếng Anh bạn có thể nói ngôn ngữ nào khác không?

Ngoài tiếng Anh, hiện tại mình đang học tiếng Đức. Trong tương lai mình muốn học thêm tiếng Pháp. Bên cạnh đó, do thường xuyên xem những bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc nên cũng có thể nghe và nói được vài câu giao tiếp cơ bản.

Theo bạn, ngoại ngữ có ý nghĩa gì đối với người trẻ?

Việc học ngoại ngữ là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong thế giới hội nhập hiện nay. Theo như mình biết, học ngoại ngữ giúp tăng khả năng nhận thức của con người, khả năng xử lý tình huống, duy trì sự linh hoạt của não bộ. Nó mang ý nghĩa quan trọng, cần thiết đối với tất cả mọi người, không kể là nam hay nữ.

Bạn theo đuổi hình mẫu phụ nữ như thế nào?

Mình không có một hình mẫu nhất định để bắt chước. Bởi vì mình muốn được sống là chính mình chứ không phải bản sao của bất cứ ai khác. Nhưng xung quanh mình có rất nhiều người phụ nữ tuyệt vời, và đó chính là một trong những nguồn cảm hứng để học hỏi, giúp mình hoàn thiện bản thân tốt hơn. Thần tượng của mình chính là Ellen DeGeneres, một người phụ nữ tuyệt vời của thế giới.

Khánh Linh muốn tương lai trở thành người như thế nào?

Ước mơ hiện tại của mình là trong tương lai sẽ trở thành một nhà ngoại giao thật giỏi để giúp cho đất nước.

Đối với thời sự ngoại giao của nước ta, bạn quan tâm nhất là vấn đề gì?

Trong những năm gần đây, cuộc tranh chấp chủ quyền và quyền lợi Biển Đông trở thành vấn đề thời sự hơn bao giờ hết. Và những ngày qua, Trung Quốc lại một lần nữa đưa giàn khoan 981 vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nơi hai nước đang tiến hành đàm phán phân định. Đây là một hành động đe dọa đến hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không của khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982.

Vậy quan điểm của bạn về vấn đề này là gì?

Là một sinh viên Ngoại giao, mình muốn gửi tới tất cả mọi người thông điệp rằng: chúng ta là công dân Việt Nam, dù trái tim có sôi sục nhiệt huyết, lòng yêu nước đến mức độ nào thì vẫn cần phải giữ cái đầu lạnh để tìm ra những giải pháp và hành động mang lại hiệu quả chắc chắn.

- Cần phải hiểu rõ, thứ nhất là cơ sở pháp lý và thực tế khẳng định chủ quyền bất biến của nước ta trên Biển Đông và đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thứ hai là quốc gia khác đã có hành vi cụ thể gì và như thế nào trong việc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đây là hai vấn đề cơ bản đòi hỏi bất kỳ công dân yêu nước nào muốn cống hiến cho công cuộc giữ gìn biển đảo đều phải hiểu thấu đáo.

- Cần phải tìm hiểu rõ đúng luật pháp quốc tế và đúng luật Việt Nam. Đúng luật quốc tế là hiểu rõ cơ sở pháp lý quốc tế khẳng định chủ quyền Việt Nam, đúng luật Việt Nam là đấu tranh một cách ôn hoà, không manh động, biểu tình, đồng thời chú trọng và thông qua các phương tiện truyền thông, sự kiện chính thức như: diễn đàn, báo đài, hội nghị,…để tạo sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Một vài hình ảnh về tân Hoa khôi Học viện Ngoại giao:

Mai Châm