Thứ sáu, 19/05/2017 - 16:37

USD tăng giá và thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng

Dân trí Theo chia sẻ của Thống đốc Lê Minh Hưng, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.
 >> Tỷ giá USD/VND "quay đầu" giảm sâu
 >> Tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Theo báo giá của Vietcombank, giá USD được ngân hàng này niêm yết ở mức 22.660 VND (mua vào) - 22.730 VND (bán ra), tăng 10 VND ở cả hai chiều so với hôm qua.

Tại BIDV, giá USD được ngân hàng này điều chỉnh tăng VND, lên mức 22.670 VND - 22.740 VND, tăng 25 VND so với hôm qua.

Tương tự, giá USD tại Eximbank tương ứng lần lượt ở mức 22.640 VND và 22.740 VND, tức tăng 10 VND...

Tại thị trường tự do, giá USD giao dịch tại Hà Nội phổ biến ở mức 22.715 VND (mua vào) và 22.735 VND (bán ra), cao hơn 15 VND so với sáng qua.

Hôm nay 19/5, tỷ giá trung tâm sáng 19/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.377 VND/1 USD, tăng 9 VND so với mức công bố sáng qua. Đây là phiên tăng đầu tiên trong 5 phiên gần đây của tỷ giá này.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.048 VND và tỷ giá sàn là 21.706 VND.


Theo chia sẻ của Thống đốc Lê Minh Hưng, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.

Theo chia sẻ của Thống đốc Lê Minh Hưng, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.

Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), đồng USD bật tăng trở lại sau một thời gian dài giảm giá, sau khi một quan chức của Fed đưa ra bình luận về lộ trình tăng lãi suất.

Theo đó, chỉ số ICE Dollar, đo sức mạnh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền khác, tăng 0,1% lên 97,66 điểm. Phiên trước đó, chỉ số này giảm xuống mức đáy kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, tính chung tuần này, Dollar Index đã giảm 1,4% do những rắc rối bủa vây Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ ông Trump bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Thông điệp từ Thống đốc Lê Minh Hưng

Đề cập tới công tác điều hành tỷ giá tại Hội nghị đối thoại Thủ tướng và doanh nghiệp ngày 17/5, Thông đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Việc điều hành tỷ giá luôn thận trọng do những thay đổi của tỷ giá có thể gây các tác động khác nhau đến nhiều mặt của nền kinh tế như lạm phát, sự ổn định kinh tế vĩ mô, vay và trả nợ nước ngoài, niềm tin vào giá trị đồng Việt Nam, hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo chia sẻ của ông Lê Minh Hưng, năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, điều hành tỷ giá gặp nhiều khó khăn do các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ và các chính sách mới của Donald Trump mới đắc cử, Fed tăng lãi suất.

Ở trong nước, cung-cầu ngoại tệ kém thuận lợi, nhập siêu lớn, xu hướng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế kéo theo các yếu tố đầu cơ, kỳ vọng gia tăng.

"Tuy nhiên, với việc chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, có kết hợp đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác, tỷ giá VND/USD chỉ tăng bình quân khoảng 1,1-1,2%, thị trường ngoại hối trong nước ổn định hơn nhiều so với mức độ biến động khá lớn của các nước trên thế giới và khu vực", Thống đốc NHNN cho hay.

Theo đánh giá của vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng, tỷ giá ổn định đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ xuất khẩu tăng trưởng tốt, giúp cho các doanh nghiệp có một môi trường ổn định, chủ động trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh, phòng ngừa rủi ro tỷ giá; đồng thời, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Qua đón, NHNN cũng đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, đưa dự trữ ngoại hối chính thức đạt mức cao nhất từ trước đến nay; đạt được mục tiêu bước đầu trong việc chống đô-la hóa.

Trong thời gian tới, với chủ trương từng bước chống đô-la hóa trong nền kinh tế, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định, linh hoạt, không để tỷ giá biến động gây tâm lý bất ổn trên thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà xuất khẩu, nhập khẩu, quan hệ vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, Chính phủ.

Đồng thời, NHNN tiếp tục xem xét, xử lý các nhu cầu vay vốn ngoại tệ ngắn hạn một cách hợp lý để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

An Hạ