Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:00

Nhà băng hút khách bằng tuyệt chiêu khuyến mãi khủng

Việc các nhà băng nỗ lực đẩy mạnh các chương trình khuyến mại cũng giúp dòng vốn huy động vào ổn định, góp phần giúp thanh khoản hệ thống dồi dào.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, thanh khoản hệ thống ngân hàng trong tháng 7/2017 vẫn khá dồi dào, biểu hiện ở lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, giảm từ 0,6 đến 1 điểm phần trăm so với thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 đến 4% so với đầu năm, giao dịch qua kênh OMO duy trì ở mức thấp, đặc biệt nửa đầu tháng 7 gần như không có giao dịch.

Đánh giá về thanh khoản hệ thống ngân hàng, một chuyên gia kinh tế nhận định, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn tốt, đặc biệt khi nhìn vào thị trường liên ngân hàng. Thậm chí có ngân hàng muốn cho vay nhưng không có ngân hàng vay, không ít những phiên không có giao dịch dù lãi suất rất thấp.

Một trong những lý do thanh khoản tốt được chỉ ra đó là ngân hàng mua trái phiếu Chính phủ nhưng Chính phủ chưa giải ngân được nên tiền quay trở lại gửi ngân hàng. Do vậy, dù tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động nhưng nhờ một bộ phận lớn nguồn tiền từ trái phiếu Chính phủ quay trở lại ngân hàng nên thanh khoản không gặp vấn đề.

Cùng với đó, việc các nhà băng nỗ lực đẩy mạnh các chương trình khuyến mại cũng giúp dòng vốn huy động vào ổn định, góp phần giúp thanh khoản hệ thống dồi dào.

Điển hình có thể kể tới Ngân hàng Phương Đông (OCB) với hàng loạt các chương trình khuyến mại khủng được đưa ra thị trường trong thời gian qua. Gần đây nhất, chương trình “21 Năm Gắn Kết” của OCB đang thu hút sự quan tâm của khách hàng với quà tặng, giải thưởng hấp dẫn. Chương trình sẽ kéo dài 03/09/2017 tại tất cả các điểm giao dịch OCB trong cả nước.

Theo đó, “OCB 21 Năm Gắn Kết” dành cho khách hàng cá nhân khi gửi tiết kiệm hoặc sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại quầy trong thời gian triển khai. Ngay khi giao dịch tiền gửi cùng OCB, tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi khách hàng sẽ tham gia chương trình quà tặng và may mắn với hơn 40.000 quà tặng trị giá lên đến 5 tỷ đồng, khách hàng có thể nhận quà ngay và gia tăng cơ hội trúng thưởng với giải đặc biệt là xe Ford trị giá 600 triệu… Đến nay, chương trình đã trao cho hơn 10.000 khách hàng tham dự với gần 25.000 phần quà giá trị thay lời tri ân từ OCB.

Ngoài ra, OCB cũng đang triển khai hàng loạt các chương trình ưu đãi cho khách hàng khi giao dịch gửi tiền tiết kiệm trực tuyến với quà tặng và lãi suất cộng thêm lên đến 0.2%; các ưu đãi thẻ của OCB cũng đang được khách hàng quan tâm với nhiều điểm khuyến mãi thẻ trong cả nước.

OCB đang trong quá trình thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 đưa OCB trở thành một trong Top Ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Năm 2016, OCB có lợi nhuận đạt thứ 15 trong tổng số các Ngân hàng TMCP và tỷ suất lợi nhuận đạt Top 10 các Ngân hàng TMCP; tỷ lệ nợ xấu giảm thuộc Top 6 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn hệ thống. Mới đây,OCB được một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm nổi tiếng nhất thế giới công bố mức xếp hạng cao chỉ sau mức xếp hạng cho chính phủ VN. Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương…

Trên thực tế, dù thanh khoản hệ thống vẫn duy trì trạng thái dồi dào nhưng thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện hệ thống ngân hàng đang phải gánh trên vai áp lực về nguồn vốn và huy động vốn.

Theo đó, một mặt ngân hàng đang phải huy động vốn để cung ứng cho nền kinh tế, khu vực này đã phải cung ứng tới 68,1% nhu cầu vốn trong năm 2016 và mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2017; mặt khác hệ thống ngân hàng phải huy động vốn để đáp ứng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN. Với Thông tư này, vào năm 2018 sắp tới, tỷ lệ này giảm xuống còn 40%.

Trước tình hình trên, một số chuyên gia đã tiếp tục nêu ý kiến cần có chính sách để thu hút lượng kiều hối, ví dụ như trái phiếu kiều hối với mức lãi suất ổn định, cao hơn lãi suất USD tại Hoa Kỳ. Điều này có thể góp phần tăng thêm một lượng tiền huy động tại các ngân hàng.

Ngoài ra, để giúp các ngân hàng giải tỏa sức ép về huy động vốn, các chuyên gia còn kiến nghị NHNN nên nghĩ tới phương án huy động vàng trong dân bằng cách phát hành chứng chỉ vàng, để chứng chỉ này như một loại giấy tờ có giá, không có lãi suất để tránh nguy cơ “vàng hóa”. Bên cạnh đó, chuyên gia tài chính ngân hàng còn đề xuất NHNN nên điều chỉnh lùi thời gian đáp ứng Thông tư 06 giúp giảm chi phí, góp phần giảm lãi suất đầu ra.

H. Trang