Thứ năm, 12/01/2017 - 14:00

Dừa song kê tiền triệu "hút khách" tại Sài Gòn

Dân trí Những quả dừa in hình song kê hoặc hình Phúc – Lộc – Thọ, Tam Đa, Quan Thế Âm giá tiền triệu được tung ra thị trường trong dịp Tết Đinh Dậu đang được nhiều khách hàng quan tâm.
 >> Bưởi đỏ tiến vua: Của hiếm cúng Tết 1,2 triệu đồng/cặp
 >> Mất mùa, trái cây khan hàng, giá cao trong dịp cận Tết
 >> Năm nay, trái cây độc, lạ trưng Tết sẽ hiếm hàng

Xuất phát ý tưởng từ các năm trước với những trái bưởi, dưa hấu được in hình phù điêu kết hợp với năm nay là năm con gà, một số bạn trẻ tại TP.HCM đã nghĩ ra loại sản phẩm có hình thù và kiểu cách mới lạ khi in hình nổi song kê (hình còn gà), Phúc Lộc Thọ, Phật Quan Âm... lên trên những quả dừa đem lại sự khác biệt, độc đáo cho thị trường Tết năm nay.

Dừa in hình Tam Đa, Phật Bà Quan Âm, Phúc, Tài Lộc, Song Kê là 5 mẫu có kiểu dáng cực độc so với các năm trước.
Dừa in hình Tam Đa, Phật Bà Quan Âm, Phúc, Tài Lộc, Song Kê là 5 mẫu có kiểu dáng cực độc so với các năm trước.

Anh Nguyễn Khoa Đăng (chủ cơ sở dừa tại quận Gò Vấp) cho biết, anh cùng một người bạn đã có ý tưởng tạo ra những sản phẩm này từ đầu năm, sau đó mày mò tìm kiếm tới các nghệ nhân chuyên khắc phù điêu để nhờ tư vấn đồng thời tìm về các vựa dừa khu vực miền Tây để thực hiện ý tưởng.

“Chúng tôi phải mất thời gian khá lâu để tạo ra sản phẩm. Đi tới đi lui, tham khảo đủ ý kiến từ các nghệ nhân lão làng, các chủ vựa dừa chuyên làm hàng tết, cuối cùng cũng tạo ra sản phẩm độc đáo phục vụ thị trường Tết năm nay”, anh Đăng chia sẻ.

Để tạo ra một sản phẩm in trên quả dừa, người nghệ nhân phải qua nhiều công đoạn, tỉ mỉ trong đúc khuôn, canh ngày ép khuôn và ngày thu hoạch cũng phải chính xác.
Để tạo ra một sản phẩm in trên quả dừa, người nghệ nhân phải qua nhiều công đoạn, tỉ mỉ trong đúc khuôn, canh ngày ép khuôn và ngày thu hoạch cũng phải chính xác.

Theo anh Đăng, những trái dừa được dùng để điêu khắc là giống dừa bung, nặng 4,5 - 5kg/trái và được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khắp các vựa trồng dừa của Bến Tre. Trái cao trên 20cm, chu vi trên 60cm, cuống dài tối thiểu 10cm, da láng bóng. Giống dừa này có trọng lượng lớn gấp đôi những trái dừa xiêm xanh thông thường. Vì sử dụng trái dừa già nên thời gian bảo quản được lâu, có thể để từ 60 đến 90 ngày mà không sợ hư hỏng.

“Để tạo hình trái dừa độc đáo có hình gà, Tam Đa, Quan âm Bồ tát, Phúc - Lộc - Thọ, phải làm ra được những chiếc khuôn chuẩn để ép vào trái dừa trong một thời gian nhất định. Đến khi thu hoạch, muốn trái dừa đẹp mắt và có màu hấp dẫn, nghệ nhân sẽ phủ lên một lớp sơn nhũ tạo độ bóng cho dừa. Chính vì sản xuất công phu và lựa chọn trái kỹ càng nên giá sản phẩm khá cao. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay so với các loại dừa khác”, một nghệ nhân tại cơ sở dừa ở quận Gò Vấp thông tin.

Chữ Phúc - Tài - Lộc luôn được mọi gia đình đặc biệt yêu thích, là quà tặng, là ước muốn và là lời chúc cho nhau mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Chữ "Phúc - Tài - Lộc" luôn được mọi gia đình đặc biệt yêu thích, là quà tặng, là ước muốn và là lời chúc cho nhau mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Năm nay cơ sở của anh Đăng sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 trái dừa, giá khởi điểm của sản phẩm là 790.000 đồng/trái, tùy từng loại quả lớn, nhỏ khác nhau và sẽ tăng theo từng thời điểm. Càng cận Tết giá sẽ càng cao có thể lên tới 1,2 triệu đồng/trái. Hiện số lượng khách hàng đặt trước đã chiếm trên 50% trên tổng số sản phẩm cung ứng cho dịp Tết.


Những quà dừa độc đáo phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu.

Những quà dừa độc đáo phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại không riêng loại dừa Song Kê này, trên thị trường đồng loạt các loại dừa khác cũng đang trên đà tăng giá. Loại dừa xiêm thông thường giá cũng đang nhích lên từng ngày dao động 10.000-20.000 đồng một trái. Dừa in chữ Tài Lộc hay các câu chúc năm mới như: Chúc mừng năm mới, Vạn sự như ý, An khang Thịnh vượng và các nội dung theo đặt hàng riêng giá bán sỉ từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/trái bao gồm hộp đựng và đế gỗ để trưng bày.

Trung Kiên