Việt kiều Mỹ tặng Đà Nẵng bản đồ vô giá về Hoàng Sa

Dân trí Sáng 10/1, anh Trần Thắng (Việt kiều Mỹ) đã tặng UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tấm bản đồ vô giá Partie de la Cochichine khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Việt kiều Mỹ tặng bản đồ vô giá về Hoàng Sa cho Đà Nẵng

Partie de la Cochichine là tấm bản đồ vẽ liền một mảnh rộng ngang khổ giấy A3, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 (khu vực tỉnh Khánh Hòa, mà trên bản đồ có địa danh BINK-KANG (Bình Khang) và NHIATRANG (Nha Trang)) đến vĩ tuyến 16 (khu vực tỉnh Quảng Nam, mà trên bản đồ ở ngoài bờ biển có địa danh CHAMPELLA (Cù Lao Chàm)).

Phía ngoài khơi, PARACELS (Hoàng Sa) được thể hiện khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111. Quần đảo PARACELS trong bản đồ có các đảo I. Pattles, I. Duncan ở phía Tây; Tree. I và I. Lincoln, Bocher au dessas de l’eau ở phía Dông và Triton ở phía Tây Nam, ngay dưới vĩ tuyến 16; Investigateur ở sâu xuống phía Nam khoảng vĩ tuyến 14,5 và đường đánh dấu phạm vi biển nông hay dải cát nằm ở độ sâu từ 5 đến 10 mét còn kéo dài đến vĩ tuyến 14 ngang với QUIN HONE (Quy Nhơn) ở phía trong bờ biển).

Tấm Partie de la Cochichine khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Tấm Partie de la Cochichine khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Partie de la Cochinchine thuộc số rất ít bản đồ tính cho đến những thập kỷ đầu thế kỷ XIX đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa.

Bản đồ đặt trong khu vực Cochinchine (Đàng Trong, mà người phương Tây lúc đó dùng để chỉ khu vực miền Trung Việt Nam) là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, đã minh chứng một cách đầy đủ, rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa ít nhất vào những thập kỷ đầu thế kỷ XIX, khi bộ bản đồ được xây dựng và xuất bản.

Anh Trần Thắng cho biết, bản đồ này được anh mua lại của một người ở Mỹ với giá 100 USD. Anh cho rằng đây là tấm bản đồ có giá trị nhất về Hoàng Sa.

Anh Trần Thắng tặng bản đồ Partie de la Cochinchine  cho UBND huyện Hoàng Sa
Anh Trần Thắng tặng bản đồ Partie de la Cochinchine cho UBND huyện Hoàng Sa

Thời gian qua, anh Trần Thắng đã sưu tầm và hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa 150 bản đồ (trong đó có 80 bản đồ Trung Quốc, 50 bản đồ Hoàng Sa, 20 bản đồ về Châu Á tổng thể) và 3 cuốn atlas do Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới xuất bản, đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Tấm bản đồ Partie de la Cochinchine của Phillipe Vandermaelen xét trên mọi khía cạnh đều có thể được coi là một tài liệu vô giá không chỉ giúp nâng cao giá trị khoa học và đích thực của công cuộc tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo, mà còn là một bằng chứng hùng hồn, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốc tế rất cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa nhận định.

Khánh Hồng