Quảng Ninh:

Người nuôi tôm lo lắng trước vi rút đốm trắng và bệnh gan tụy xuất hiện trên tôm nuôi

Dân trí Từ hiện tượng tôm tự dưng chết và yếu tại đầm nuôi trồng thủy sản của một hộ dân, Chi cục Thú y và Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vi rút đốm trắng và bệnh gan tụy trên tôm tại khu đầm này.

Hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh lây lan (ảnh CTV)
Hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh lây lan (ảnh CTV)

Tối nay (20/4), tin từ Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh cho biết, đã xuất hiện vi rút đốm trắng và bệnh gan tụy trên tôm nuôi tại một số địa phương trên trên địa bàn TP Móng Cái.

Theo Chi cục này trước đó, ngày 14/4, gia đình ông Hoàng Trọng Liêm, ở phường Ninh Dương, TP Móng Cái đã phát hiện tôm nuôi trong đầm của gia đình có dấu hiệu chết và yếu nên đã báo cho Chi cục Thú Y và Chăn nuôi . Chi cục đã cử cán bộ xuống khu đầm lấy mẫu xét nghiệm và kết quả là dương tính với virut đốm trắng và bệnh gan tụy trên tôm nuôi.

Tiến hành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm thêm tại một số hộ nuôi tôm khác, Chi cục phát hiện có nhiều ao nuôi tôm thuộc 11 hộ dân tại các phường, xã: Ninh Dương, Quảng Nghĩa, Vạn Ninh (TP Móng Cái) dương tính với 2 loại dịch bệnh trên.

Ngay khi loại dịch bệnh trên xuất hiện, Chi cục Thú y và Chăn nuôi phối hợp với Phòng Kinh tế TP Móng Cái cùng với chính quyền các địa phương tiến hành khoanh vùng, xử lý dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng chống, không để dịch bệnh lan rộng sang khu vực khác.

An Nhiên