Thứ bảy, 27/10/2012 - 03:50

Thị ba chỉ xào mè

Dân trí

Thịt lợn là loại thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình, chứa chất béo, chất khoáng, kẽm, phốt pho và nhiều axit amin cần thiết.

Nguyên liệu đóng vai trò tạo mùi cho món ăn này là hạt mè. Hạt mè được sử dụng trong nấu nướng cũng như trong các loại thuốc truyền thống do những đặc tính dinh dưỡng, phòng và chữa bệnh. Ngoài ra trong dầu mè chứa nhiều a xít béo omega 6, các chất chống ô xy hóa flavonoid phenolic, vitamin và chất xơ.

Thị ba chỉ xào mè 
Thị ba chỉ xào mè 

Món thịt ba chỉ xào mè là một món ăn chế biến rất đơn giản, tốn ít thời gian, nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu gồm: thịt heo ba chỉ, mè, các loại gia vị thông dụng. Cách chế biến trình tự như sau: thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, ướp muối, nước mắm, mì chính, tỏi, hành khoảng mười lăm phút cho thịt thấm gia vị. Chảo nóng, ta cho đường vào, vặn lửa nhỏ, khuấy đường đến khi có màu nâu caramel thì cho thịt vào đảo đều. Khi thịt săn lại, ta cho thêm tí nước lọc, để lửa liu riu khoảng 10 phút cho rút nước và gia vị thấm đều vào những miếng thịt.

Cuối cùng cho tiếp mè đã được rang chín vào. Lưu ý, trước khi cho mè vào, ta nên giã sơ qua mè để dậy mùi thơm khi nấu.

Không cầu kỳ trong cách chế biến, không mấy khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu.

Vị béo ngậy của thịt ba chỉ, ngọt thơm của đường, bùi bùi của mè kết hợp với không khí se lạnh, cùng món thịt ba chỉ xào mè nóng hổi, mùi thơm nghi ngút bên mâm cơm gia đình ấm áp.

Món ăn hứa hẹn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm đậm đà và hấp dẫn!

 Phạm Bình - Khánh Hồng