Thứ tư, 30/01/2013 - 10:03

Hàu xào hanh hao

Dân trí

Hàu là hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ruột hàu thường được dùng để chế biến một số món ăn như: hàu nướng, hàu nấu cháo, gỏi hàu, canh hàu ... hàu còn có thể xào với lá hanh hao.

Hanh hao là rau gia vị, mọc tự nhiên ở những vườn hoang. Hanh hao cao vài tấc có thân và ngọn lá màu xanh lục, mảnh mai ẻo lả. Người ta dùng nó trong một số món ăn để làm dậy mùi thơm đặc biệt. Theo tác giả của "Đi tìm ngọn “Diêu bông” trong ẩm thực xứ Huế" Hoàng Thị Như Huy thì nó có: "Một mùi thơm lạ rất khác hành, ngò... thoang thoảng hương của quế, ớt quả nhưng không gắt mà dìu dịu".
 
Hàu xào hanh hao
Hàu xào hanh hao

Hàu đem rửa cho sạch bùn đất, nhặt những miếng vỏ còn sót lại trong ruột hàu. Cà chua thái mỏng. Hành hao cắt chừng 2 cm.
 
Cây hanh hao
Cây hanh hao

Sau khi phi thơm hành, cho cà chua vào chưng để tạo màu. Tiếp đến đổ ruột hàu vào đảo nhẹ đến khi hàu ngấm mỡ cho hành hao vào đảo đều, giữ lửa thêm chút nữa cho rau chín tới rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Nếu đảo mạnh tay thì ruột hàu vỡ vụn, nếu đun quá lửa hàu sẽ co dúm lại vừa hao, vừa xáp hàu sẽ mất ngon.

Dùng cùng cơm nóng. Thịt hàu ngọt, béo, mềm, dậy mùi hanh hao. Món ăn giản dị, đậm đà!

Xuyến Chi - Khánh Hồng