Thứ hai, 11/12/2017 - 21:50

Bình Định:

Yêu cầu kiểm điểm chủ tịch xã “thất hứa” với dân

Dân trí

Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ, Bình Định) hứa sẽ không yêu cầu ông Kỳ đóng góp tiền làm đường nông thôn nếu hiến đất. Tuy nhiên, sau khi hiến đất, ông Kỳ đi xin chứng giấy khai sinh cho cháu nội thì địa phương yêu cầu phải đóng 1 triệu đồng.

Chiều 11/12, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết đã giao phòng chức năng tham mưu văn bản chỉ đạo kiểm điểm ông Nguyễn Hữu Kiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong liên quan đến khiếu nại của công dân.

Lý do, ông Kiên đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của xã buộc các hộ dân phải nộp tiền làm đường bê tông mới giải quyết thủ tục hành chính.

“Việc ép buộc dân trong trường hợp này là sai với quy định của pháp luật. Huyện đã chỉ đạo chấm dứt hành vi và có hình thức xử lý kiểm điểm ông này”, ông Dũng cho hay.

UBND xã Mỹ Phòng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bắt dân nộp tiền làm đường mới chứng giấy khai sinh (ảnh minh họa).
UBND xã Mỹ Phòng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bắt dân nộp tiền làm đường mới chứng giấy khai sinh (ảnh minh họa).

Trước đó, tại buổi tiếp dân ngày 24/11 của UBND huyện Phù Mỹ, ông Đào Văn Kỳ (ngụ đội 1, thôn Gia Hội, xã Mỹ Phong) khiếu nại về việc UBND xã Mỹ Phong thất hứa.

Theo ông Kỳ trình bày, trước khi làm đường bê tông nông thôn từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ, UBND xã Mỹ Phong động viên ông Kỳ hiến đất, chặt một số cây ăn quả, bụi tre để làm đường và hứa sẽ không thu tiền đóng góp làm đường đối với ông Kỳ.

Tuy nhiên, sau đó ông Kỳ đi làm đăng ký khai sinh cho cháu nội thì UBND xã Mỹ Phong từ chối giải quyết với lý do ông chưa nộp 1,8 triệu đồng tiền đóng góp làm đường. Uất ức vì bị UBND xã Mỹ Phong thất hứa, ông Kỳ gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Trước đó, 19 hộ ở đội 2, thôn Gia Hội cũng đã gửi đơn đến UBND huyện Phù Mỹ bức xúc khiếu nại về việc UBND xã Mỹ Phong buộc dân nộp tiền làm đường bê tông nông thôn mới chứng thực các loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, hồ sơ vay vốn, đăng ký kết hôn, khai sinh...

Theo các hộ này, nguyên nhân họ không nộp tiền là vì tuyến đường từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ ở địa phương đã được làm từ năm 2013, nhưng sau đó người dân mới được xã thông báo nộp tiền. Khi triển khai làm đường, UBND xã không họp dân để thông báo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hơn nữa, tuyến đường này không nằm trên địa phận đội 2, người dân ở đây không có nhu cầu sử dụng nên không đồng ý nộp tiền.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Kiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, cho rằng thực tế hằng ngày người dân đội 2 vẫn đi trên tuyến đường đèo Nhông - hồ Suối Sổ. Thời điểm làm tuyến đường từ đèo Nhông đi hồ Suối Sổ, ông chưa giữ chức chủ tịch xã nên không nắm rõ các chủ trương, thủ tục liên quan. Còn vụ việc ông Đào Văn Kỳ và các hộ dân ở đội 2, thôn Gia Hội khiếu nại UBND xã về việc nộp tiền làm đường bê tông mới được ký giấy tờ hiện Thanh tra huyện Phù Mỹ đang xác minh, làm rõ.

Theo ông Phan Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Phù Mỹ, UBND xã Mỹ Phong cho rằng việc từ chối làm khai sinh, đăng ký kết hôn, xác minh lý lịch... cho người dân khi họ chưa nộp tiền làm đường bê tông nông thôn là không đúng với các quy định của pháp luật. “Việc người dân chưa nộp tiền và việc họ có nhu cầu làm các thủ tục giấy tờ là 2 phạm trù khác nhau”, ông Thanh nói.

Doãn Công