Xuất hiện ca bệnh về từ "ổ dịch" Bắc Giang, Bắc Kạn họp khẩn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức buổi họp khẩn với UBND huyện Ba Bể để khoanh vùng, dập dịch sau khi xuất hiện ca bệnh là công nhân Công ty TNHH HOSOUN Quang Châu (Bắc Giang).

Xuất hiện ca bệnh về từ ổ dịch Bắc Giang, Bắc Kạn họp khẩn - 1

Toàn cảnh cuộc họp khẩn tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Kạn.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, trường hợp mắc Covid-19 là chị L.T.B. (SN 1989, ở xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể; là công nhân Công ty TNHH HOSOUN Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang).

Chị B. đã được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang từ ngày 18/5. Đến ngày 3/6, chị B. được ra viện (trước khi ra viện đã được xét nghiệm 2 lần âm tính).

Ngày 3/6, chị B. được chính quyền sở tại tổ chức đón về Bắc Kạn bằng xe chuyên dụng, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều 12/6, chị B. tiếp tục được lấy xét nghiệm và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp chị B., Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ngành Y tế... của tỉnh lập tức đưa ca bệnh này và 4 F1 tiếp xúc gần vào khu cách ly tập trung.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải thống nhất thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế đối với khu vực có F0 nêu trên. Để làm tốt công tác cách ly, huyện Ba Bể cần có biện pháp đảm bảo các nhu yếu phẩm trong khu cách ly; lập chốt, đồng thời khẩn trương, thần tốc truy vết triệt để, chính xác F1, F2 và tổ chức thực hiện cách ly, xét nghiệm…

Ông Nguyễn Long Hải đồng ý với đề nghị của ngành Giáo dục và Đào tạo về việc thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn huyện Ba Bể đảm bảo đúng quy chế tuyển sinh vào lớp 10 và phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh. Đối với địa bàn huyện Ba Bể, dừng triệt để các hoạt động dịch vụ không thiết yếu và các hoạt động tập trung đông người.

Về việc sắp tới sẽ đón hơn 1.000 công dân đi lao động trở về từ Bắc Giang, ông Nguyễn Long Hải yêu cầu các cơ quan liên quan cần tổ chức tốt, đảm bảo an toàn trong quá trình đưa đón, tránh lây nhiễm chéo cho người dân...

Liên quan đến trường hợp của chị B., sáng 14/6, Bộ Y tế cho biết đây là ca bệnh BN10558, là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Bắc Kạn trong đợt dịch thứ 4.

Tin liên quan